• Mới cập nhật:

Giáo dục

Gia Lai: Những sĩ tử đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Gia Hân 08/07/2022 - 15:25 (GMT+7)

Chị Rơ Châm HMPer (đứng trước) cùng làm sĩ tử với con ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tại Gia Lai có khá nhiều sĩ tử đặc biệt là những cặp vợ chồng, các bà mẹ U50. Dù đã lớn tuổi nhưng họ vẫn kiên trì với con đường thi cử chỉ mong lấy tấm bằng để con cái nhìn vào đó noi theo.

Quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp

Ngày 8/7, hơn 14.000 thí sinh ở tỉnh Gia Lai chính thức bước vào ngày thi cuối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong số những thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp 2022, có khá nhiều thí sinh đặc biệt. Đó là những giáo viên mầm non U40, những nữ cán bộ xã.

Chị Rơ Lan H'Drjă (41 tuổi, giáo viên mầm non tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, Gia Lai) do học sư phạm hệ 9+3 trước đây nên chị không có bằng THPT. Được gia đình và địa phương động viên, tạo điều kiện đi học, chị đã đăng ký học bổ túc hệ THPT ở huyện Ia Grai.

6h sáng chị Rơ Lan H'Drjă đã có mặt tại điểm thi dù điểm thi cách nhà chị gần 40km. Chị H'Drjă bộc bạch: "Vì muốn bổ sung bằng THPT theo quy định công tác nên tôi đã quyết định đi học bổ túc 3 năm nay. Để đạt kết quả tốt nhất, trước khi kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra tôi đã thức trắng nhiều đêm để ôn luyện, củng cố lại kiến thức. Ngày thi đầu tiên tôi đã hoàn thành khá tốt bài thi của mình. Hy vọng tôi sẽ có tấm bằng tốt nghiệp trong kỳ thi này".

Tương tự chị H'Drjă, tại điểm thi trường THCS thị trấn Phú Hoà (huyện Chư Păh, Gia Lai) chị Rơ Lan Hóa (47 tuổi) cũng tham gia kỳ thi với mong muốn có tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Được biết, trước đó chị Hóa từng có thời gian dài công tác tại Trường Mầm non Tuổi Hoa (TP Pleiku). Tuy nhiên, do yêu cầu công việc cần bằng cấp ba nên chị cùng chồng là anh Rơ Châm Hin đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Với mục tiêu đã đề ra trước đó, hai vợ chồng chị luôn tham gia đầy đủ các buổi học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Chư Păh.

Chị Hóa cho hay: "Đề thi môn Ngữ văn hôm qua khá vừa sức, tôi làm được nhưng chưa hài lòng lắm. Còn môn toán thì có tính phân hóa cao, tôi chỉ mong đủ điểm trung bình. Vì đã lớn tuổi nên việc ôn thi cũng khá khó khăn bởi chương trình học khác nhiều so với xưa. Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, hai vợ chồng luôn động viên nhau cùng cố gắng".

Hai mẹ con cùng đi thi

Tại điểm thi trường THCS thị trấn Phú Hòa (Chư Păh, Gia Lai) còn có 2 sĩ tử rất đặc biệt là mẹ con chị Rơ Châm HMPer (44 tuổi), và em Rơ Châm Thi, học sinh lớp 12.

Gia Lai: Những sĩ tử đặc biệt trong kì thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị Rơ Châm HMPer cùng làm sĩ tử ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

"Tôi biết mình tuổi đã khá cao, trí nhớ không được như lớp trẻ song không vì thế mà tôi nản lòng. Tôi muốn có bằng tốt nghiệp THPT để con nhìn vào đó noi theo, việc bồi bổ kiến thức không bao giờ là đủ", chị Rơ Châm HMPer trải lòng.

Tương tự, chị Biu Y (41 tuổi, công chức Văn phòng - Thống kê tại UBND xã Trà Đa, TP Pleiku cũng là một trong những thí sinh khá đặc biệt.

Chị Biu Y cho hay: "Hai năm trước, thường xuyên gián đoạn bởi dịch Covid-19 và công việc tại cơ quan việc ôn luyện còn hạn chế. Năm nay, ngoài thời gian học cuối tuần thì tôi còn học ngoài vào các ngày buổi tối để nạp đủ kiến thức cho kỳ thi. Tôi hy vọng năm nay tôi sẽ vượt qua kì thi và lấy được tấm bằng THPT để thuận lợi hơn trong công việc. Nếu kỳ này không đậu, tôi vẫn tiếp tục thi nữa".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm