Gia tăng số ca mắc Covid-19 nặng, Bộ Y tế có công văn khẩn

Linh Trần
30/08/2022 - 17:06
Gia tăng số ca mắc Covid-19 nặng, Bộ Y tế có công văn khẩn

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: TN

Từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng dần. Ngoài ra, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành rà soát, bố trí nhân lực để theo dõi, xử lý kịp thời.

Ngày 30/8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc Covid-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110 ca. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới như BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1, trung bình khoảng 2.000 ca mắc/ngày. Ngoài ra, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các trường hợp tử vong do Covid-19.

Nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh; có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị những bệnh nhân có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ; Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Tăng cường hội chẩn tại BV, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với BV tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong BV đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Bộ Y tế yêu cầu đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các BV, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vaccine cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao; tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị Covid-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm