• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Giải cứu trẻ em làm việc trong đồn điền ca cao ở Bờ Biển Ngà

Kim Ngọc 09/10/2020 - 22:32 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Cảnh sát vừa giải cứu 11 trẻ em và 2 thanh thiếu niên làm việc trong các đồn điền ca cao ở Tây Nam Bờ Biển Ngà, đồng thời bắt giữ 3 nông dân vì tình nghi buôn người, ủy viên cảnh sát cho biết.

Theo một báo cáo vào tháng 6 của Tổ chức Sáng kiến Ca cao Quốc tế (ICI) có trụ sở tại Thụy Sĩ, lao động trẻ em đã tăng lên ở những nơi sản xuất ca cao hàng đầu thế giới trong bối cảnh bùng phát đại dịch COVID–19.

Ủy viên cảnh sát Luc Zaka cho hay "Chúng tôi đã tiến hành hoạt động kiểm tra tại hai thành phố sản xuất ca cao và bắt giữ nhiều nông dân thuê trẻ em làm việc trong trang trại ca cao của họ".

Zaka cho biết bọn trẻ phải bóc vỏ ca cao trên một cánh đồng với 20 người lớn. Ban đầu việc này được lên kế hoạch cho tháng 5 và tháng 6, nhưng hoạt động bị hoãn lại vì đại dịch COVID–19.

Chính phủ Bờ Biển Ngà đã đưa ra các hạn chế xã hội vào ngày 16/3 nhằm ngăn chặn COVID–19 lây lan trong cộng đồng, bao gồm việc đóng cửa trường học và một phần biên giới bên ngoài. Hầu hết các biện pháp đó hiện đã được dỡ bỏ.

Vào tháng 12 năm ngoái, trong một chiến dịch tương tự ở miền đông đất nước, cảnh sát Bờ Biển Ngà đã giải cứu hơn 100 trẻ em khỏi các đồn điền ca cao.

Theo các tổ chức từ thiện trong lĩnh vực này, có hơn 1 triệu trẻ em phải làm việc bất hợp pháp trên các đồn điền ca cao ở nhiều quốc gia Tây Phi. Chưa kể, con số đang tăng đều đặn trong suốt thập kỷ qua.

Vào tháng 3, cảnh sát đã nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn và mở sáu trung tâm hoạt động tại các vùng sản xuất ca cao chính để ngăn chặn nạn buôn bán trẻ em.

"Bây giờ chúng tôi có nhiều phương tiện hơn, chúng tôi có thể triển khai đến tất cả các nơi nhanh hơn và thực hiện nhiều chiến dịch giải cứu như thế này", Zaka nói.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm