• Mới cập nhật:

Khỏe

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ với người dân vùng dịch Bắc Giang

Đông Quân 26/05/2021 - 12:08 (GMT+7)

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cùng các thành viên Đội phản ứng nhanh trước khi lên đường ra Bắc Giang - Ảnh: BVCC

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức bày tỏ chia sẻ cùng người dân vùng dịch Bắc Giang khi cử đội phản ứng nhanh của bệnh viện đến “điểm nóng” với quyết tâm sớm dập dịch Covid-19.

Sáng 26/5, Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy do BS CKII Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu làm trưởng đoàn cùng 12 thành viên ở nhiều chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh viện đã lên đường đến Bắc Giang với mong muốn sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Trong số các thành viên đến Bắc Giang lần này có 3 nữ nhân viên y tế gồm cử nhân xét nghiệm Cao Thị Trang - Xét nghiệm Huyết học, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Chi - Khoa Hồi sức tích cực khu D và cử nhân điều dưỡng Trần Thị Trúc Phương - Khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh.

BS.CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu - cho biết, các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường đến các tỉnh thành có dịch Covid-19 khi nhận được lệnh. Theo bác sĩ Linh, 13 thành viên trong Đội phản ứng nhanh lần này gồm 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng, kỹ thuật viên ở khoa hồi sức, cấp cứu, hô hấp, tim mạch, truyền nhiễm và cận lâm sàng. Từ đó, có thể thành lập được ê-kíp để "chia lửa" cùng với nhân viên y tế hiện đang ở Bắc Giang.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: “Nhân dân Bắc Giang hết sức bình tĩnh và an tâm” - Ảnh 1.

Các thành viên Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường ra Bắc Giang

Đội sẽ phụ trách về mặt chuyên môn cùng với các bệnh viện ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương… để xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ, không có bệnh lý nền.

Phó khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với những kinh nghiệm có được sau các đợt chống dịch Covid-19 trước đây hy vọng sẽ cùng chung tay điều trị được nhiều bệnh nhân nhất, hạn chế tối đa số ca tử vong. 

Các chuỗi lây nhiễm tại Bắc Giang được xác định do các biến thể Ấn Độ, Anh với khả năng lây lan rất nhanh, mức độ tổn thương phổi rất cao, diễn tiến bệnh khó lường. Do đó, cần phải chuẩn bị cả máy móc, con người ngay từ đầu để kiểm soát dịch một cách tốt nhất. "Với lực lượng đầy đủ như hiện nay, chúng ta có thể chủ động được trong công tác điều trị, phòng chống, dập dịch", bác sĩ Linh nhấn mạnh.

Cũng theo bác sĩ Linh, đặc thù của bệnh nhân mắc Covid-19 là nằm trong khu điều trị không có người thân bệnh cạnh nên tâm lý sẽ lo lắng hơn. Do đó, nhân viên y tế khi chăm sóc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 không chỉ là chăm sóc về chuyên môn, mà còn phải tạo được cảm giác gần gũi, chia sẻ, động viên như người thân để giúp bệnh nhân vượt qua.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: “Nhân dân Bắc Giang hết sức bình tĩnh và an tâm” - Ảnh 2.

Vật tư y tế được Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra Bắc Giang

TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang hiện đang diễn biến phức tạp và khó lường. Bộ Y tế đã cử một đội trực chiến ngay tại Bắc Giang do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phụ trách, chỉ huy. Đội phản ứng nhanh lần này có nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đã từng chống dịch ở các tỉnh thành, có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hệ thống chăm sóc đặc biệt, chạy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo), điều trị bệnh lý cho những bệnh nhân Covid-19 nặng, bên cạnh đó còn giúp xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

"Bệnh viện còn xuất cấp các trang thiết bị y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế đến nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang. Nhân dân Bắc Giang hết sức bình tĩnh và an tâm bởi cả nước, cả ngành y tế, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ luôn bên cạnh", ông Thức chia sẻ.

Thời điểm này Bắc Giang đang là ổ dịch lớn nhất nước, một số bệnh nhân Covid-19 đang có chiều hướng nặng. Tính đến nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.454 ca, chủ yếu liên quan đến 3 ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam; tại Khu công nghiệp Vân Trung; tại Khu công nghiệp Quang Châu. Tổng số trường hợp Fl: 13.173, F2: 61.341. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 636.764 mẫu (riêng trong ngày 25/5 đã lấy thêm được 35.990 mẫu); đã chạy được 591.604 mẫu, hiện nay, còn 9.032 mẫu gộp (45.160 mẫu đơn) chưa có kết quả.

Bộ Y tế đánh giá số lượng trường hợp F0 tại Bắc Giang tăng cao do việc tổng lực tăng tốc xét nghiệm 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy, khu lưu trú của công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên, các trường hợp F0 đều đang lưu trú tại khu vực cách ly, phong tỏa, số ca chủ yếu vẫn tập trung tại huyện Việt Yên.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không nhiều như ngày hôm nay do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã giãn cách xã hội.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm