• Mới cập nhật:

Khỏe

Giám đốc WHO ấn tượng với "4 tại chỗ" chống dịch của Cao Bằng và Điện Biên

Linh Trần 18/01/2022 - 06:59 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại điểm tiêm Thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương rất ấn tượng với các biện pháp chống dịch Covid-19 mà Cao Bằng, Điện Biên đã triển khai trong 2 năm qua.

Trước đó, TS. Takeshi Kasai đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-14/1 nhằm tái khẳng định sự hỗ trợ của WHO đối với Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với Covid-19 và củng cố hệ thống y tế. Vào ngày 14/1, TS. Kasai đã có cuộc gặp gỡ trực tuyến với cán bộ y tế của Cao Bằng và Điện Biên để trao đổi về công tác ứng phó với Covid-19 của tỉnh.

TS. Kasai rất ấn tượng với những kinh nghiệm thực địa và bài học rút ra mà hai tỉnh miền núi phía Bắc chia sẻ sau hai năm ứng phó với Covid-19. Đặc biệt, "Phương châm "4 tại chỗ" mà Cao Bằng và Điện Biên đã thực hiện có thể trở thành mô hình để các nước khác có bối cảnh tương tự trong khu vực học hỏi", TS. Kasai phát biểu.

Giám đốc WHO ấn tượng với "4 tại chỗ" chống dịch của Cao Bằng và Điện Biên - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến có sự tham gia của TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương

Giám đốc khu vực của WHO cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới lực lượng tuyến đầu, những người đã làm việc không mệt mỏi trong 2 năm qua để cứu sinh mạng của người dân trước những thách thức và khó khăn mà họ phải đối mặt trong điều kiện gian khó và hạn chế về nguồn lực.

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron với khả năng lây lan cao, hệ thống y tế địa phương cần phải có sự chuẩn bị sẵn sàng trước bằng cách trang bị năng lực đầy đủ về lộ trình chăm sóc. Ngoài ra, "điều quan trọng nhất là phải hoàn thành những chặng đường cuối cùng trong quá trình tiêm chủng bằng cách đảm bảo rằng mọi cá nhân trong các nhóm dễ bị tổn thương đều được tiêm chủng đầy đủ càng sớm càng tốt", TS. Kasai nhấn mạnh.

Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với Cao Bằng, Điện Biên và các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi dân cư khó tiếp cận nhưng ông tin tưởng vào năng lực của đội ngũ cán bộ y tế và sự cam kết của chính quyền địa phương trong việc tiếp cận đến những chặng cuối cùng để bao phủ vaccine. Về vấn đề này, WHO cam kết cung cấp hỗ trợ cần thiết cho địa phương để thích ứng an toàn và linh hoạt cũng như kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Cao Bằng có dân số khoảng 530.000 người thuộc 28 dân tộc và Điện Biên có khoảng 614.000 người thuộc 19 dân tộc. Đến nay, tỷ lệ hoàn thành vaccine Covid-19 liều cơ bản cho nhóm dân số trên 18 tuổi đã đạt trên 79% ở Cao Bằng và trên 88% ở Điện Biên.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm