• Mới cập nhật:

Xã hội

Giáo hoàng Francis kêu gọi chống bạo lực với phụ nữ

Ngự Bình 13/04/2020 - 22:41 (GMT+7)
Ngày 13/4, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nước, các cộng đồng cần phải bảo vệ phụ nữ khi nạm bạo lực gia đình gia tăng trên toàn thế giới trong giai đoạn cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.

Nhân dịp Lễ phục sinh, Giáo hoàng Francis đã gửi thông điệp kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu trong cuộc chiến đối phó với dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. Giáo hoàng hối thúc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế, giảm nợ cho các nước nghèo và ngừng bắn trong tất cả các cuộc xung đột.

Giáo hoàng Francis thắp nến trong lễ Phục sinh

Giáo hoàng Francis thắp nến trong lễ Phục sinh

Ông đồng thời cảnh báo Liên minh châu Âu sẽ đối mặt với sự sụp đổ nếu không thể nhất trí được giải pháp thống nhất giúp khu vực phục hồi sau đại dịch. Giáo hoàng nhấn mạnh, giờ không phải là thời điểm cho sự khác biệt bởi vì cả thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa chung. Sự đoàn kết là cần thiết để đối phó với bệnh dịch.

Giáo hoàng Francis ca ngợi vai trò của phụ nữ trên tuyến đầu tham gia công tác hỗ trợ xã hội đối phó với khủng hoảng như các nữ y, bác sĩ, nữ cảnh sát viên, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng thiết yếu. Giáo hoàng cũng ca ngợi vai trò phụ nữ ở nhà với các công việc trông nom con cái, chăm sóc người già và người tàn tật.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh, phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình. Ông kêu gọi mọi người tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ cũng như kêu gọi các cộng đồng chung tay hỗ trợ họ cùng với gia đình. 

Giáo hoàng đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình đang gia tăng tại nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, buộc nhiều người phải ở nhà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Giáo hoàng Francis kêu gọi bảo vệ phụ nữ

Giáo hoàng Francis kêu gọi bảo vệ phụ nữ

Tại Ý, mặc dù báo cáo chính thức cho thấy số vụ bạo lực gia đình giảm song có lo ngại cho rằng phụ nữ bị bạo hành gặp khó khăn trong liên lạc bởi lệnh phong tỏa áp đặt tại nước này. Bộ Nội vụ Ý đang sử dụng một ứng dụng điện thoại để giúp định vị các cuộc gọi kêu cứu của  các nạn nhân bạo lực gia đình. Chính phủ nước này cũng đã phân bổ 30 triệu euro để giúp các nạn nhân có chỗ trú ngụ.

Bạo  lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang được xem là bóng tối của đại dịch Covid-19. Nguy cơ bạo lực gia đình gia tăng trong bối cảnh đại dịch bùng phát khi có rất ít hoặc không có nơi trú ẩn và dịch vụ trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình. Sự can thiệp của cảnh sát giảm đi, nhiều tòa án đóng cửa… cũng là những nhân tố khiến bạo lực gia đình có khả năng gia tăng. Ước tính tổn thất từ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu vào khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tương đương 1,5 nghìn tỷ USD.

Số cuộc gọi cầu cứu trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa tại Tây Ban Nha  được áp đặt, đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Số các vụ tham vấn trên mạng Internet liên quan tới bạo lực gia đình ở nước này tăng 270%. Đường dây nóng cho nạn nhân của bạo lực gia đình ở Malaysia đã báo cáo các cuộc gọi tăng 57%. Tại Singapore, đường dây nóng trợ giúp phụ nữ đã tăng 33% so với các cuộc gọi nhận được năm ngoái. Trường hợp bạo hành gia đình trên cả nước Pháp đã tăng lên hơn 30% kể từ khi quốc gia này thực hiện lệnh phong tỏa. Chỉ riêng ở thủ đô Paris, số ca bạo hành đã tăng đến 36%.

Nguồn: The Sun
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm