Gieo mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn

Linh Trần
13/07/2020 - 06:55
Gieo mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn
Thời gian qua, BV đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho hàng ngàn ca và đã thành công. Trong đó, có không ít ca khó như trường hợp vợ chồng gần 20 năm hiếm muộn; vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh hoặc người chồng vô tinh,…

Tại buổi hội thảo tổng kết Tuần Lễ Vàng Ươm Mầm Hạnh Phúc 2020 – Hạnh Phúc Sẻ Chia" và kỷ niệm 8 năm thanh lập Khoa hỗ trợ sinh sản (BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội) được tổ chức ngày 12/7, chị Lê Thị Xuân (SN 1984, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chia sẻ hành trình "đón con" của mình. 

Chị cho biết, vợ chồng cùng bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), nhưng cả hai vẫn quyết định đến với nhau. Sau khi kết hôn (năm 2006), đến năm 2007 vợ chồng chị sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi. Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. 

Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Kết quả đã chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu can thiệp. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ. 

"Trước khi lấy kết quả xét nghiệm, vợ chồng tôi cầu trời khấn phật, mong hai con khỏe mạnh. Khi biết hai con của mình không bị bệnh Thalassemia, gia đình tôi vui lắm. Tôi cầm phiếu kết quả xét nghiệm mà nước mắt giàn giụa vì vui", chị chia sẻ.

Gieo mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn - Ảnh 1.

Các gia đình đã từng "hiếm muộn" tham gia lễ kỷ niệm tại BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội ngày 12/7

Cũng như chị Xuân, vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (1984) - Nguyễn Văn Luân (1985) ở Bắc Ninh cùng bị Thalassemia. Tại hội thảo, vợ chồng chị cho biết, kết hôn năm 2007, đến năm 2014, vợ chồng mới có con đầu lòng nhờ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) tại một BV khác. Tuy nhiên, sau sinh, bé được xác định bị Thalassemia. Vì thế, hàng tháng, bé phải vào Viện Huyết Học và Truyền máu TƯ để truyền máu).

 Đến tháng 6/2018, hai vợ chồng thực hiện IVF tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, BV đã thực hiện kỹ thuật PGT kết hợp xét nghiệm HLA (tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với em bé đã sinh ra). Các bác sĩ kiểm tra thì có một phôi chuyển được và đã thành công. Chị Nguyệt sinh bé gái vào năm 2019. Khi vừa sinh, nhờ sự tư vấn của bác sĩ, hai vợ chồng đã lấy tế bào gốc từ cuống rốn của con gái để cấy ghép tế bào gốc cho con trai mắc Thalassemia. Sau thời gian cấy ghép đến nay (hơn 6 tháng), bé trai chưa phải truyền máu lần nào như trước đây...

Bác sĩ  Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc BV cho biết, trong những năm qua, BV đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho hàng ngàn ca và đã thành công. Trong đó, có không ít ca khó như Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh,...

Theo bác sĩ Lợi, để có được kết quả ấy là sự nỗ lực của các y bác sĩ. Ngoài ra, BV cũng thường xuyên cập nhật những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất. Từ đó, giúp điều trị thành công nhiều ca khó cũng như tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Ví như, kỹ thuật vi phẫu MicroTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn); kỹ thuật nuôi phôi dài ngày kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ,…

Cũng tại buổi hội thảo BV đã tổng kết chương trình Tuần lễ Vàng Ươm Mầm Hạnh Phúc 2020 với chủ đề "Hạnh phúc sẻ chia" (diễn ra từ ngày 28/06- 12/7/2020). Theo Ban tổ chức, trong 2 tuần diễn ra Tuần lễ vàng, BV đã dành tặng 5.000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Estradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại BV cùng nhiều hỗ trợ khác.

Ngoài ra, BV cũng đã trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi "Gọi tên con nhé", "Hạnh phúc gia đình". Cuộc thi là góc riêng để các ông bố bà mẹ chia sẻ niềm hạnh phúc khi có được những đứa con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại BV.

Năm nay, BV tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí (70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Dự kiến danh sách bệnh nhân được xét duyệt dự kiến công bố và trao quyết định vào ngày 26/07/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm