• Mới cập nhật:

Xã hội

"Gieo" thông điệp hướng người dân áp dụng lối sống xanh bền vững

An Khê 27/06/2020 - 10:21 (GMT+7)
Là câu lạc bộ bảo vệ môi trường do các thành viên đến từ nhiều trường trung học thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) thành lập, GIEO đã góp phần truyền thông điệp hướng người dân áp dụng lối sống xanh bền vững.

Theo chị Trương Kim Chi, ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB, GIEO (Green Initiative Of Environmental Organizers) được thành lập năm 2019  bởi nhóm thanh niên đến từ các trường THCS, THPT tại Đồng Hới với sứ mệnh "xanh thật xanh". GIEO "xanh" là bởi các hoạt động giáo dục, tuyên truyền nhân văn về bảo vệ môi trường nói chung và phòng chống rác thải nhựa, biến đổi khí hậu nói riêng. 

Nói cách khác, sứ mệnh đặc biệt của GIEO chính là "gieo" nhận thức cho mọi người để những hạt giống được cho đi sẽ sớm mọc thành những "mầm xanh ý thức", để mỗi người ngày càng hiểu và biết yêu thương môi trường hơn.

GIEO – Bảo vệ cuộc sống xanh bền vững - Ảnh 1.

GIEO được thành lập bởi nhóm thanh niên đến từ các tại Đồng Hới với sứ mệnh "xanh thật xanh"

Với mục đích đó, GIEO tổ chức các hoạt động lành mạnh thường niên và đột xuất nhằm mục đích hướng mọi người đến một lối sống xanh, và hơn hết là một lối sống xanh bền vững. "GIEO mong mỗi người trong chúng ta sẽ sớm trở thành những người bạn trong công cuộc tìm lại màu "xanh" thân thương đang dần mất đi", chị Trương Kim Chi nói về ý nghĩa của thông điệp.

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên của GIEO đã tổ chức nhiều sân chơi bổ tích và lí thú thông qua việc truyền nhằm mở mang kiến thức về môi trường cũng như các cách bảo vệ môi trường, kết hợp với việc tổ chức các workshop tái chế, tái sử dụng, sáng tạo để áp dụng thực tiễn.

GIEO – Bảo vệ cuộc sống xanh bền vững - Ảnh 2.

GIEO đã tổ chức nhiều sân chơi bổ tích và lí thú thông qua việc truyền nhằm bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, GIEO thường xuyên cập nhật những thông tin mới về môi trường và các cách để bảo vệ môi trường trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội nhằm lan truyền thông điệp một cách mạnh mẽ đến mọi người, nhất là các bạn trẻ về tầm quan trọng của môi trường, hay về những việc nhỏ nhất mà mỗi người có thể làm để bảo vệ môi trường xanh. Ngoài ra, GIEO còn tham gia kết hợp với một số trung tâm, tổ chức trên địa bàn để lan tỏa thông điệp về môi trường không chỉ đến với các bạn trẻ mà còn đến với các quý bậc phụ huynh.

GIEO – Bảo vệ cuộc sống xanh bền vững - Ảnh 3.

GIEO đã phối hợp với các đoàn thể khối cơ quan trong thành phố Đồng Hới để tổ chức thành công chương trình "Ngày hội chung tay bảo vệ môi trường"

Từ khi bắt đầu hoạt động đến nay, CLB đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, mang lại hiệu quả tích cực tác động lên nhận thức của cộng đồng. Đặc biệt, GIEO đã phối hợp với các đoàn thể khối cơ quan trong thành phố Đồng Hới tổ chức thành công chương trình "Ngày hội chung tay bảo vệ môi trường", với mục đích nâng cao nhận thức cho mọi người dân về vai trò tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và hưởng ứng lời kêu gọi "Vì một Việt Nam xanh", tạo ra diễn đàn cho các bạn thanh thiếu niên học hỏi và chung tay bảo vệ mội trường.

Xuyên suốt chương trình là những hoạt động vô cùng ý nghĩa như: Đổi phế liệu rác thải nhựa lấy cây xanh, tặng thùng rác thông minh cho bà con Lộc Ninh, trưng bày các gian hàng về những sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng dẫn sử dụng phần mềm mGREEN đổi rác tích điểm lấy quà... 

Chương trình đã cung cấp thông tin giúp nhiều người có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề bảo vệ môi trường và ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong việc bảo vệ môi trường thông qua những hành động nhỏ hàng ngày.

GIEO – Bảo vệ cuộc sống xanh bền vững - Ảnh 4.

Thông qua chương trình, GIEO đã giúp các em nhỏ hiểu hơn về việc cần bảo vệ môi trường

Đặc biệt, vào tháng 3/2020, GIEO đã tổ chức chương trình "Gieo ý thức xanh – gieo tình yêu thương" đem đến cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội một sân chơi vô cùng bổ ích với thông điệp giúp các em biết "từ chối" những vật dụng chỉ sử dụng một lần như bao nilon, ống hút nhựa… thay vào đó là biết "tái sử dụng" các vật dụng hàng ngày. 

Tại chương trình này, các em nhỏ đã cùng nhau làm ra "vườn cây treo bằng chai nhựa" để các em trân trọng những mầm sống của tự nhiên, và hơn hết, đó là nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi em nhỏ đối với môi trường. Hiện tại, GIEO đang lên kế hoạch tổ chức một chương trình sinh hoạt hè, bao gồm những buổi tập huấn, workshop về môi trường.

Được biết, đa số thành viên của CLB là nữ, chị Trương Kim Chi cho biết, nữ giới thường nhạy cảm cơn khi nghĩ đến các vấn đề cấp bách liên quan đến môi trường, có lẽ chính vì vậy mà nhiều bạn nữ đã tích cực tham gia. Song, GIEO luôn tạo điều kiện cho sự bình đẳng giữa mọi thành viên, đề cao chất lượng hơn số lượng và luôn đảm bảo mọi thành viên trong nhóm đều phát huy tối đa khả năng truyền thông của mình tới mọi người dân.

"GIEO mong muốn đem lại một sân chơi mới lạ dành cho các bạn tham gia, đồng thời giúp nâng cao ý thức và bổn phận của mọi người đối với môi trường sống xung quanh của mình", chị Trương Kim Chi nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm