Gieo trồng hạnh phúc trong con

Nhà văn Hoàng Anh Tú
27/03/2024 - 12:55
Gieo trồng hạnh phúc trong con

Ảnh minh họa

Cha mẹ nào chẳng thương con, chẳng mong con hạnh phúc nhưng thương sai sẽ thành thương đau, hạnh phúc mình nghĩ có thể thành bất hạnh con nghĩ.

Có cha mẹ lao vào cuộc mưu sinh để kiếm ra thật nhiều tiền cho con có một cuộc đời hạnh phúc bằng việc ăn ngon, mặc đẹp, học trường chất lượng cao… Lại có cha mẹ muốn con cái hạnh phúc nhưng bằng kinh nghiệm đau thương của đời mình, như đời mình khổ vì học kém nên bắt con phải học thật giỏi. Như yêu đương khi đang đi học có thể khiến con hỏng cả cuộc đời mà cấm đoán con yêu đương, thậm chí cắt trụi tóc con để con xấu mặt với bạn trai mà từ bỏ mối tình… Tôi không lên án những người cha người mẹ như thế vì cội nguồn của tất cả vẫn là ước muốn con cái được hạnh phúc. Chỉ là những đứa trẻ đó có thấy hạnh phúc không?

Tôi thích ý nghĩ gieo trồng hạnh phúc vào trong con hơn là cha mẹ xây một ngôi nhà hạnh phúc theo thiết kế của mình rồi nhốt con trong đó. Hạnh Phúc không phải là thứ hữu hình, đóng hộp, vào khuôn. Hạnh Phúc là sự lớn lên mỗi ngày nhờ được tưới tắm, gieo trồng, chăm sóc. Hạnh Phúc không phải đích đến, Hạnh Phúc là quá trình. Như cây đời vậy, từ những hạt mầm tí xíu để lên xanh, tỏa bóng. Cha mẹ như những người thợ làm vườn cần mẫn, kiên nhẫn, tỉ mẩn và thiết tha. Đừng đổ lỗi cho mưu sinh hay thời gian hạn hẹp. Bởi kết nối cha mẹ - con cái vốn không phải là bao nhiêu thời gian bên nhau mà là khoảng cách giữa cha mẹ con cái là bao xa. Nói thì giống lý thuyết nhưng khi trong tim con có cha mẹ thì dù cha mẹ bận rộn, có ít thời gian cho con, đứa trẻ vẫn cảm thấy gia đình là nơi chúng muốn trở về. Và ngược lại, dù rằng nhiều cha mẹ 24/7 ở bên con nhưng kết nối không có thì vẫn là vô hình trong nhau.

Gieo những hạnh phúc vào trong con chính là cách để giữ kết nối giữa cha mẹ và con cái. Là thương con sao để con thương chứ đừng thương con để con sợ, con ngại, con buồn, con tránh né. Cha mẹ nào chẳng thương con, chẳng mong con hạnh phúc nhưng thương sai sẽ thành thương đau, hạnh phúc mình nghĩ có thể thành bất hạnh con nghĩ.

Tôi vẫn nói về nụ cười của cha mẹ dành cho con mình. Nó không chỉ là món quà miễn phí mỗi ngày ta có thể tặng con. Mà nó còn nhiều hơn, là gieo Hạnh Phúc vào con mỗi ngày. Lũ trẻ luôn thấy mẹ đẹp nhất khi mẹ cười. Một nụ cười được sinh ra từ lòng yêu con, tin vào con mình, hạnh phúc khi được là cha mẹ của con mình. Cha mẹ nào cũng sẵn nụ cười ấy, xin hãy dành tặng con.

Và từ trong tim chúng, từ những nụ cười cha mẹ gieo hạt ấy, lũ trẻ sẽ lớn lên để tự tay chúng nuôi lớn cây Hạnh Phúc trong chúng. Bằng lòng tin rằng luôn có nụ cười của mẹ, ánh nhìn tin cậy của cha đang đón chúng ở nhà. Một đứa trẻ có được điều đó thì lo gì bão táp ngoài kia, sợ gì bạn bè xấu lôi kéo.

Hãy gieo trồng vào con những hạt mầm hạnh phúc, được không, các cha mẹ của tôi ơi?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm