pnvnonline@phunuvietnam.vn
"Giờ vàng" uống sắt giúp hấp thu tối đa
Uống sắt vào thời điểm này mới đảm bảo khả năng hấp thu tốt nhất
Phụ nữ, nhất là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, đang cho con bú cũng như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng rất cần bổ sung sắt thường xuyên.
Đối với phụ nữ, trong quá trình mang thai, sinh nở, rồi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn thường cần một lượng sắt dự trữ lớn. Thế nên, giới chuyên gia luôn khuyến cáo, đây là giai đoạn chị em cần thường xuyên bổ sung sắt với liều lượng cụ thể được bác sĩ kê sao cho phù hợp với tình hình hiện tại.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là nhóm trẻ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, từ sau 6 tháng tuổi, các chuyên gia cũng khuyên nên bổ sung sắt cho con đúng cách. Nguyên nhân bởi, sau giai đoạn này, sữa mẹ không đủ cung cấp sắt cho sự phát triển của bé.
Hiểu được những điều đó, chị em đều chăm chỉ bổ sung sắt cho chính mình và cho con nhỏ. Mặc dù vậy, uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới tốt thì dường như không phải ai cũng nắm rõ.
Theo ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y dược) cho biết, nói về thời điểm uống sắt tốt nhất, nhiều người cho rằng dùng ngay sau khi ngủ dậy, đợi 30 phút thì mới ăn. Nhiều người lại uống sắt sau khi ăn 30 phút... Điều này khiến chuyên gia vô cùng bất ngờ bởi đây đều không phải những thời điểm uống sắt tốt nhất.
ThS.DS Trương Minh Đạt chỉ rõ thời điểm vàng nên uống sắt: "Chúng ta cần uống sắt sau khi ăn xong 2 giờ, vào giữa buổi sáng, ví dụ bạn ăn sáng vào lúc 7 giờ thì 9 giờ sáng sẽ bổ sung, sau đó đợi ít nhất 2 giờ nữa mới nên ăn bữa tiếp theo". Trong thức ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất có thể cản trở việc hấp thụ sắt. Bổ sung sắt vào đúng thời điểm, thời gian nêu trên sẽ giúp sắt được hấp thụ tối đa.
Nếu bạn uống sắt trước khi ăn 30 phút thì sau khoảng thời gian này, sắt vẫn còn trong đường tiêu hóa. Bạn nạp thức ăn vào thì tất nhiên sẽ xảy ra hiện tượng cản trở hấp thụ sắt.
10 thực phẩm giàu sắt hàng đầu nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn
Ngoài việc bổ sung sắt đường uống, giới chuyên gia khuyên, những đối tượng bị thiếu máu do thiếu sắt nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Danh sách thực phẩm giàu sắt dưới đây cần dùng đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:
1. Trai
Theo Healthline, 100g thịt trai cung cấp 37% lượng sắt cho cơ thể nam giới và 16,6% cho nữ giới mỗi ngày.
Loại động vật có vỏ này cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác, làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong máu của bạn.
2. Cải bó xôi
100g cải bó xôi cung cấp 2,71mg sắt. Cùng hàm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng khác, cải bó xôi cũng rất giàu chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
3. Gan động vật cùng nhiều cơ quan nội tạng
Nội tạng động vật như gan, tim, thận, não... cực giàu sắt. 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt cho cơ thể.
Chúng cũng giàu protein, vitamin B, selen rất cần cho quá trình tạo máu.
4. Các loại đậu
Một số loại đậu phổ biến nhất là đậu đen, đậu xanh, đậu lăng, đậu gà, đậu Hà Lan và đậu nành. 1 chén đậu lăng khoảng 198g cung cấp 6,6mg sắt, 86g đậu đen nấu chín cung cấp 1,8g chất này.
Các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp folate, magie và kali dồi dào, rất cần cho cơ thể.
Để tối đa hóa sự hấp thụ sắt, hãy ăn đậu với thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, rau xanh hoặc trái cây họ cam quýt.
5. Thịt đỏ
100g thịt bò xay chứa 2,7mg sắt. Chúng cũng rất giàu giàu protein, kẽm, selen và một số vitamin B.
6. Hạt bí ngô
28g hạt bí ngô chứa 2,5mg sắt. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn cung cấp vitamin K, kẽm và mangan. Chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp magie tốt nhất mà nhiều người đang thiếu hụt.
7. Hạt quinoa
1 cốc hạt quinoa tương đương 185g nấu chín cung cấp 2,8mg sắt. Quinoa không chứa gluten, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh celiac hoặc các dạng không dung nạp gluten khác.
Loại hạt này cũng có protein cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác, đồng thời giàu folate, magie, đồng, mangan...
8. Bông cải xanh
156g bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt. Chúng cũng rất giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Ngoài ra, bông cải xanh giàu folate, chất xơ và vitamin K, đồng thời chứa indole, sulforaphane và glucosinolate, giúp phòng chống ung thư.
9. Đậu phụ
126g đậu phụ cung cấp 3,4mg sắt. Đậu phụ cũng là một nguồn thiamine tốt và chứa các khoáng chất như canxi, magie, selen.
10. Một số loại cá
Cá ngừ, cá thu, cá mòi được xếp vào danh sách những loại cá giàu sắt nhất mà bạn nên thêm vào danh sách ăn uống của mình.
85g cá ngừ đóng hộp cung cấp 1,4mg sắt. Đồng thời chúng còn chứa nhiều niacin, selen và vitamin B12, axit omega-3...