Giới tính - biến số bị bỏ qua trong nhiều nghiên cứu khoa học

Thuỳ Chi (dịch)
04/07/2021 - 16:02
Giới tính - biến số bị bỏ qua trong nhiều nghiên cứu khoa học

Sự đa dạng và cân bằng giới là vô cùng cần thiết trong nghiên cứu khoa học.

Chiếm "một nửa" thế giới nhưng nhu cầu của phụ nữ lại ít được quan tâm đến trong các nghiên cứu khoa học, khiến phụ nữ không được nhận sự chăm sóc sức khỏe tốt như nam giới. Điều này bắt nguồn từ sự thiếu hụt nữ giới trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Những nhu cầu bị lãng quên

Nhiều phụ nữ mắc bệnh tim đã bị chẩn đoán nhầm trong phòng cấp cứu và được cho về nhà. Họ có thể tử vong vì đau tim, bởi trong nhiều thập kỷ, có một điều đã không được biết đến: phụ nữ có các triệu chứng về bệnh tim mạch khác với nam giới. Họ cũng phải chịu nhiều tác dụng phụ hơn từ các loại thuốc bởi vì liều khuyến cáo dành cho người dùng được dựa trên các thử nghiệm lâm sàng tập trung phần lớn vào nam giới.

Trong các vụ va chạm xe hơi, nguy cơ bị thương nặng của phụ nữ cao hơn 47% và nguy cơ tử vong cao hơn 17% so với nam giới. Điều này là do trong quá trình nghiên cứu, các hình nộm kiểm tra độ an toàn đã dựa trên hình thể trung bình của một người đàn ông chứ không phải là phụ nữ. Điều này dẫn đến việc khi mới giới thiệu lần đầu, nhiều phụ nữ và trẻ em đã tử nạn bởi đặc tính cơ thể của họ không được xét đến.

Vào những năm 1960, các nhà khoa học đã xác định nhiệt độ trung bình của văn phòng. Các tính toán được dựa trên tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi trung bình của nam giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tốc độ trao đổi chất ở phụ nữ không giống như vậy. Thực chất, tốc độ này ở nữ giới cao hơn 30% so với nam giới. Vì thế, mức nhiệt độ trung bình tại văn phòng được xác định từ nghiên cứu trước đây là quá lạnh đối với phụ nữ. Việc không thoải mái ở nơi làm việc có thể khiến họ làm việc kém hiệu quả hơn, khi các yêu cầu cơ bản không được đáp ứng đầy đủ.

Các tiện ích hiện đại cũng chủ yếu được thiết kế cho nam giới. Chẳng hạn, nhiều ý kiến cho rằng phần mềm nhận dạng giọng nói của Google có nhiều khả năng nhận dạng giọng nam hơn nữ. Xu hướng tương tự cũng xảy ra khi Siri của Apple lần đầu tiên ra mắt. Những người dùng ban đầu nhận thấy rằng các câu hỏi của nam giới thường được phản hồi nhiều hơn so với các câu hỏi của nữ giới.

Cần sự đa dạng giới tính

Giới tinh - biến số bị bỏ qua trong nhiều nghiên cứu khoa họcgiới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Có thể thấy, giới tính đã là một biến số bị bỏ qua trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, khi có nhiều phụ nữ tham gia thị trường STEM, những nhu cầu này sẽ không còn bị lãng quên vì họ được thấu hiểu bởi những người cùng giới. Các nghiên cứu sẽ hữu ích hơn, chính xác hơn và an toàn hơn; công trình nghiên cứu và các phát minh có thể tiến xa hơn. Để từ đó, chất lượng sức khỏe của phụ nữ cũng sẽ được cải thiện.

* Giáo sư Heisook Lee, Chủ tịch Trung tâm WISET (Phụ nữ trong Khoa học, Kỹ thuật vào Công nghệ) Hàn Quốc: "Nhiều người vẫn không biết rằng, việc bỏ qua giới tính trong nghiên cứu đã hạn chế khoa học ngày nay. Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều không coi giới tính là một biến số và luôn coi nam giới là chuẩn mực, từ đó dẫn đến các kết quả khác nhau về sức khỏe và an toàn giữa hai giới".

Phụ nữ còn đóng góp to lớn cho các nghiên cứu và thảo luận khoa học khi mang đến những góc nhìn độc đáo. Các nhóm nghiên cứu với sự tham gia của phụ nữ có nhiều khả năng đưa ra những quan điểm và ý tưởng mới. Sự đa dạng giới này bổ sung cho trí tuệ tập thể, nâng cao khả năng sáng tạo và cung cấp các góc nhìn đa dạng để hiểu được các khía cạnh xã hội của nghiên cứu.

Beth Mitchneck, người điều hành chương trình ADVANCE của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, tổ chức chuyên hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực khoa học hàn lâm và thúc đẩy thay đổi thể chế, cho biết: "Sự hợp tác hiện là nền tảng của nhiều nghiên cứu STEM... đây là một thay đổi lớn".

"Sự tham gia của nhiều phụ nữ có trình độ có thể làm phong phú thêm tính sáng tạo cũng như cái nhìn sâu sắc của các dự án nghiên cứu, đồng thời tăng cơ hội tạo nên các đổi mới thực sự", giáo sư Scott Page từ Đại học Michigan, người nghiên cứu sự đa dạng trong các hệ thống phức tạp, chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm