Giúp phụ nữ Hoa nắm chắc chủ trương đường lối, chính sách mới của Đảng và nhà nước

Phạm Thương
11/04/2024 - 13:35
Giúp phụ nữ Hoa nắm chắc chủ trương đường lối, chính sách mới của Đảng và nhà nước

Bà Phan Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường 6, Quận 11, TPHCM (bên phải) cùng chia sẻ thông tin với cô Phụng và một số thành viên trong tổ “Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa”.

“Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa” tại phường 6 (quận 11, TPHCM) ra đời đã giúp nhiều chị em người Hoa nắm bắt các thông tin tuyên truyền được phiên dịch song ngữ Việt – Hoa một cách chính xác, dễ hiểu nhất.

Đến khu phố 1 (phường 6, quận 11, TPHCM) và nhắc về cô Phùng Kim Phụng thì hầu hết ai cũng biết bởi sự năng nổ nhiệt tình, hết lòng vì mọi người. Cô Phụng là người dân tộc Hoa với gần 20 năm tuổi Đảng. Năm nay, dù đã ngoài 60 tuổi nhưng cô vẫn đảm đương nhiều công việc. Cô vừa là Chủ nhiệm "Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa" của phường, vừa là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu phố 1, vừa là Ủy viên Thường vụ Hội LHPN phường 6.

Cô Phụng cho hay, không biết tự bao giờ mà địa chỉ nhà cô trên đường Tạ Uyên trở thành nơi lui tới thường xuyên của chị em trong khu phố. Có người thì đến hỏi về mua BHYT, người thì hỏi về vay vốn. Hay ai có nhu cầu làm giấy khai sinh cho con hay hôn thú, cô đều trực tiếp chỉ cách điền thông tin. Qua đó, cô còn tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước. Cô giống như một thông dịch viên tiếng Việt – Hoa cho chị em trong khu phố, vừa chân tình vừa tỉ mẩn.

Giúp phụ nữ Hoa nắm chắc chủ trương đường lối, chính sách mới của Đảng và nhà nước- Ảnh 1.

Cô Phùng Kim Phụng (bên trái) tham gia gian hàng bán chè nếp than nhân dịp lễ hội Nguyên Tiêu.

"Hồi trẻ, mình làm nhiều việc lắm như đan cần xé, dán decal. Bây giờ già rồi, mình nấu nước sâm, nước mát để bán. Mình ở với gia đình em trai trong ngôi nhà do ba mẹ để lại. Mình thích tham gia các hoạt động của địa phương vì được gặp gỡ, giúp đỡ cho nhiều người. Với vai trò là Chủ nhiệm "Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa" của phường, mình hay đi họp trên phường hoặc tổ dân phố và về thông báo lại cho mọi người bằng tiếng Hoa. Mình phải dịch và nói sang tiếng Hoa cho chị em hiểu. Ở đây, có nhiều chị em lớn tuổi không rành tiếng Việt. Một số hoạt động mình thường tuyên truyền như vận động treo cờ Tổ quốc vào ngày lễ, tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, mỗi hộ gia đình phải có bình chữa cháy. Tuyên truyền cho người ta mua BHYT có quyền lợi gì. Rồi tham gia hội phụ nữ phường có ý nghĩa gì, từ đó thu hút chị em tham gia hoạt động Hội và phong trào ở khu phố, phường", cô Phụng chia sẻ.

Không riêng gì cô Phụng, "Tổ Tuyên truyền viên tiếng Hoa" còn có tới 25 tuyên truyền viên nòng cốt đã và đang góp phần đưa các thông tin tuyên truyền được phiên dịch song ngữ Việt – Hoa đến với chị em. Qua đó, tập hợp, thu hút chị em người Hoa tích cực tham gia hoạt động Hội và các hoạt động chung của địa phương, từ đó khẳng định bản thân trong gia đình và xã hội.

Cô Lạc Thị Liên, thành viên tổ Tuyên truyền viên tiếng Hoa chia sẻ thêm: "Ban đầu mình cũng là hội viên bình thường và được nghe các chị tuyên truyền, mời tham gia hoạt động Hội. Dần dà mình cũng tham gia làm "phiên dịch" tiếng Hoa cho các chị luôn. Mình rủ chị em trong xóm mình cùng tham gia hội Phụ nữ để biết thêm nhiều kiến thức mới, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế. Nhiều khi, gia đình người ta có xích mích thì mình mời đi họp, để người ta biết cách giải quyết, học cách giáo dục con tốt hơn. Thông tin đăng lên nhóm cũng phải viết cả tiếng Việt và tiếng Hoa để chị em cùng nắm bắt".

Giúp phụ nữ Hoa nắm chắc chủ trương đường lối, chính sách mới của Đảng và nhà nước- Ảnh 2.

Một số thành viên trong "Tổ tuyên truyền viên tiếng Hoa” được mời tham gia văn nghệ tại địa phương.

Theo bà Phan Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường 6, Quận 11, TPHCM cho hay: Địa bàn phường 6 hiện có trên 82% là đồng bào người Hoa sinh sống. Vậy nên, Hội LHPN địa phương đã thành lập "Tổ Tuyên truyền viên tiếng Hoa" với 25 tuyên truyền viên nòng cốt, do cô Phụng làm chủ nhiệm. Đây là một kênh tuyên truyền, giúp kịp thời nắm bắt, tập hợp, phản ánh khách quan các luồng ý kiến trong nhân dân nói chung và trong cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng trước các vấn đề, sự kiện, hiện tượng có tính thời sự. Thông qua các hoạt động, Hội còn tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thu hút hội viên phụ nữ người Hoa trên địa bàn phường tham gia công tác Hội ngày một tăng.

Hiện tại Ban chấp hành Hội Phụ nữ phường 6 có 4/9 chị là người Hoa, là các cô, chị chi hội trưởng, chi hội phó phụ nữ khu phố. Hàng tuần Hội LHPN phường cùng với hội viên phụ nữ nòng cốt Hoa cùng dịch tiếng Hoa với những câu nói hay của Bác Hồ trong chuyên đề "Học Bác – Mỗi tuần" với song ngữ Việt –Hoa.

Ngoài ra, Hội còn nhờ các thành viên trong "tổ Tuyên truyền viên tiếng Hoa" dịch các bài viết bằng tiếng Hoa để đăng tin các hoạt động của Hội, hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ công của phường, tuyên truyền luật Nghĩa vụ Quân sự, tham gia lễ hội ẩm thực chè, bánh của đồng bào Hoa, hội thi áo dài…

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Hội LHPN phường 6 đã vận động mạnh thường quân, hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường hàng quý phát 1.000 ổ bánh mì chay, 500 chai nước suối (hoặc hộp sữa) cho hội viên phụ nữ khó khăn, nữ công nhân lao động, phụ nữ yếu thế, đa phần là người Hoa trên địa bàn. Ngoài ra, Hội LHPN phường 6 cũng đã thực hiện tốt mô hình "Ngôi nhà kết nối nghĩa tình", "Ngôi nhà cây xanh" cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân là các cô, dì, chị em nòng cốt người Hoa tham gia ủng hộ quần áo, giày dép, cặp sách còn giá trị sử dụng hơn 95% cho người dân với phương châm "Người có giúp người khó".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm