• Mới cập nhật:

Khỏe

Góc giải đáp: Sảy thai bao lâu thì rụng trứng?

Hằng Vũ 29/09/2022 - 09:37 (GMT+7)
Sau khi sảy thai, nhiều chị em lo lắng về tình hình sức khoẻ sinh sản của mình sau đó. Một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm: sảy thai bao lâu thì rụng trứng?

Đối với những người mong muốn có thai trở lại sau khi sảy thai, việc nắm bắt những dấu hiệu rụng trứng có thể giúp họ lập kế hoạch thụ thai dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về việc sảy thai bao lâu thì rụng trứng?

1. Sảy thai bao lâu thì rụng trứng?

Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm nhất là hai tuần sau sảy thai. Đối với hầu hết phụ nữ, chảy máu do sảy thai sớm sẽ tự khỏi sau khoảng một tuần. Chảy máu có thể kéo dài hơn nếu sảy thai khi ở cuối tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai.

Nhiều phụ nữ có kinh trở lại trong vòng từ bốn đến sáu tuần sau khi sảy thai. Ngày đầu tiên ra máu được tính là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể mất một vài chu kỳ kinh nguyệt của bạn mới có thể trở lại bình thường như trước khi chưa có thai.

Góc giải đáp: Sảy thai bao lâu thì rụng trứng? - Ảnh 1.

Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm nhất là hai tuần sau sảy thai (Ảnh: Internet)

Quá trình rụng trứng có thể xảy ra khoảng 2 tuần sau chu kỳ mới. Ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm rụng trứng đối với những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Phụ nữ dễ thụ thai nhất là từ 3-5 ngày trước khi rụng trứng cho đến khoảng 1-2 ngày sau rụng trứng.

Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì việc theo dõi rụng trứng cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang thai lại trong vài chu kỳ đầu tiên sau khi sảy thai.

2. Các dấu hiệu rụng trứng sau sảy thai

Các dấu hiệu  rụng trứng sau khi sảy thai sẽ giống như giai đoạn rụng trứng thông thường, cụ thể:

- Chất nhầy âm đạo co giãn trong suốt, kết dính như lòng trắng trứng gà.

- Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.

- Phát hiện hormone hoàng thể hóa (LH) trên bộ công cụ dự đoán rụng trứng.

- Đau bụng ở phía bên trên hoặc bên trái của bạn.

- Ngực hơi sưng.

- Nhu cầu tình dục tăng lên.

Góc giải đáp: Sảy thai bao lâu thì rụng trứng? - Ảnh 2.

Chất nhầy âm đạo co giãn trong suốt, kết dính là biểu hiện khi đến ngày rụng trứng (Ảnh: Internet)

3. Bạn có thể thụ thai sau bao lâu sảy thai?

Tổ chức y tế thế giới khuyến khích, sau sảy thai nên chờ ít nhất sáu tháng để thụ thai. Bởi vì có một số nghiên cứu cho thấy mang thai trong vòng sáu tháng sau sảy thai có thể làm tăng khả năng thiếu máu ở mẹ, trẻ dễ sinh non, cân nặng khi sinh thấp.

Tuy nhiên, một đánh giá có hệ thống năm 2017 đã gợi ý rằng việc thụ thai lại trong vòng 6 tháng sau khi mất thai có thể thực sự làm giảm nguy cơ: sẩy thai, sinh non.

Nếu bạn muốn thụ thai ngay sau khi sảy thai vì một lý do nào đó thì bạn nên gặp các bác sĩ để được tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất. Nếu sức khoẻ đủ điều kiện cho phép, bạn vẫn có thể tiếp tục mang thai bình thường. 

4. Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp sảy thai đều là ngẫu nhiên và sau sảy thai nhiều phụ nữ vẫn sinh con khỏe mạnh.

Trên thực tế có tới 85%-90% phụ nữ sẽ mang thai trong vòng một năm sau khi sảy thai. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc một số vấn đề hoặc nghe lời khuyên từ các bác sĩ nếu bạn:

- Dưới 35 tuổi và không thụ thai trong vòng một năm.

- Trên 35 tuổi và không thụ thai trong vòng 6 tháng.

- Gặp vấn đề trong việc thụ thai ngay từ đầu.

Ngoài ra, khi bạn sảy thai và đang trong giai đoạn phục hồi cơ thể, có thể sẽ xảy ra ít hoặc không có biến chứng. Nhưng bạn nên gặp bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

- Bạn đang chảy máu nhiều sau khi sảy thai.

- Bạn bị sốt sau lần sảy thai gần đây, đây có thể là dấu hiệu bạn đang bị nhiễm trùng tử cung.

- Bạn đã bị sảy thai nhiều lần.

Góc giải đáp: Sảy thai bao lâu thì rụng trứng? - Ảnh 3.

Nếu quá 6 tháng đến 1 năm mà không thể mang thai lại, các bạn nên đến bệnh viện kiểm tra (Ảnh: Internet)

Trứng rụng sau sảy thai sớm nhất là hai tuần. Hầu hết các chị em có kinh trở lại từ 4 đến 6 tuần. Để nhanh có tin vui, bạn có thể tham khảo lời khuyên, sự tư vấn của bác sĩ như:

- Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ tránh căng thẳng.

- Duy trì một lối sống lành mạnh như tập thể dục, đi ngủ sớm và tránh thức khuya.

- Lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như có lợi cho quá trình rụng trứng: các loại rau xanh, các loại hạt ngũ cốc, trái cây, cá, sò …

Có thể nói rằng, sảy thai là vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng về tình hình sức khoẻ sinh sản sau này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, trước khi mang thai, các cặp vợ chồng nên bổ sung dưỡng chất, duy trì lối sống khoa học để trứng và tinh trùng khoẻ mạnh. Nếu không may sảy thai, các bạn nên giữ tinh thần lạc quan, chăm sóc sức khoẻ tốt cho một kế hoạch mang thai mới. 

Nguồn: Healthline.com

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm