pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hà Giang: Đỏ lửa luộc 3.000 bánh chưng gù/ngày phục vụ mùa Vu Lan
Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc HTX sản xuất và phân phối bánh chưng gù Bà Dung
Bánh chưng gù là sản phẩm truyền thống, gắn bó với sự hình thành dân tộc Tày ở miền núi tỉnh Hà Giang. Hơn 10 năm trước đây, món bánh độc đáo này trở thành sản phẩm hàng hóa. Bản Tùy cũng trở thành làng nghề, thu hút hơn 40 hộ gia đình ở xã Ngọc Đường làm nghề, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ tại địa phương.
Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc HTX sản xuất và phân phối bánh chưng gù Bà Dung, cho biết: Những năm trước đây, gia đình sản xuất bánh chưng gù nhỏ lẻ, đáp ứng cho bà con trong xã và ngày càng được nhiều nơi đặt mua. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, năm 2018, bà cùng một số chị em trong thôn góp vốn thành lập HTX bảo vệ uy tín và thương hiệu của làng nghề Bánh chưng Gù thôn Bản Tùy được tốt hơn.
Trước đây, điểm khó khăn nhất với HTX là mở rộng kết nối, tiêu thụ sản phẩm với thị trường, nhất là phát triển thương mại sản phẩm truyền thống miền núi, vùng sâu, vùng xa với các thành phố lớn, đến các kênh phân phối hiện đại. Bà Nguyễn Thị Dung chia sẻ: Người dân vùng miền núi ít có điều kiện tiếp cận khoa học, kỹ thuật; nay có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban ngành đưa sản phẩm bánh chưng gù giới thiệu trên sàn thương mại điện tử, nên sản phẩm truyền thống này với có điều kiện đi xa hơn.
Hiện nay, bánh chưng gù Bà Dung được làm quanh năm. Số lượng đặt mua từ khắp các tỉnh thành trong cả nước dồn dập đổ về nhất là các dịp ngày Rằm, lễ Tết. Mùa Vu lan, Rằm tháng 7 năm nay, mỗi ngày HTX nổi lửa ngày đêm với 8 bếp lò, xuất ra thị trường trung bình hơn 3.000 bánh/ngày. HTX cũng giải quyết công ăn việc làm cho gần 40 gia đình chị em trong thôn.
Bà Dung tiết lộ bí quyết: Bánh chưng gù nơi đây được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, nhân thịt lợn đen bản địa và đỗ xanh. Các nguyên liệu đều được đặt riêng từ các hộ dân trong bản và đòi hỏi sản xuất, nuôi trồng sạch, đảm bảo vệ sinh.
Đặc biệt, bánh được gói bằng lá dong, có kiểu dáng gù truyền thống tựa như người phụ nữ Tày địu con trên lưng. Để bánh được rền, chắc và ngon hơn, bà Dung không ngâm gạo nếp lâu trong nước như các nơi khác. Bánh được đun liên tục bằng bếp củi trong 8 tiếng cho bánh rền hơn. Khi bánh chín sẽ có màu xanh của lá dong.