• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Giang: Vinh danh 53 tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước

Phùng Thương (Hội LHPN Hà Giang) 10/07/2020 - 10:17 (GMT+7)

Các tập thể, cá nhân nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhận Bằng khen của T.Ư Hội LHPN Việt Nam

Hội LHPN tỉnh Hà Giang vừa tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, dưới hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị này, 22 tập thể và 31 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã được biểu dương.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, các phong trào thi đua, cuộc vận động đã được các cấp Hội trong tỉnh chú trọng triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ công tác Hội với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với từng cơ sở Hội tạo được sức lan tỏa sâu rộng, khích lệ được đông đảo hội viên, phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo và đã đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực, nâng cao vị thế của phụ nữ các dân tộc; góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Tiêu biểu như: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào cuộc sống của các tầng lớp phụ nữ, khơi dậy tính tự giác, trách nhiệm của người phụ nữ đối với sự tiến bộ, phát triển của bản thân, gia đình và cộng đồng và đã có 208.692/255.633 hội viên, phụ nữ học tập và thực hiện 03 nội dung của phong trào.

Cùng với đó, Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" được các cấp Hội phát động và đăng ký với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện được 821 phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới với  các hoạt động như: Vệ sinh môi trường, tu sửa mở rộng đường liên thôn xóm, làm đường bê tông nông thôn...

Hà Giang: Vinh danh 53 tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Giang Chu Thị Ngọc Diệp (thứ 4 phải qua) trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tại Điểm cầu cấp tỉnh

Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" đã được triển khai bằng những việc làm cụ thể hỗ trợ phụ nữ nghèo các dân tộc nữ phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức và đã giúp đỡ được trên 5.000 ngày công lao động; 1.051con gia súc, gia cầm; 2.087 kg giống các loại. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyện tổ chức đào tạo nghề cho 7.690 lao động nữ; tổ chức tư vấn việc làm cho 3.522 hội viên, giúp đỡ được 889 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều và vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 211 nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo; thành lập 481 Mô hình "Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế" được xác định là khâu đột phá, tiêu biểu như: Tổ Phụ nữ nuôi lợn nái luân chuyển, trồng rau an toàn, thêu dệt thổ cẩm...

Đặc biệt là, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được các cấp Hội thi đua triển khai rất hiệu quả, với chỉ tiêu phấn đấu mỗi cơ sở Hội 01 năm giúp ít nhất 02 hộ gia đình hội viên và đã giúp được 1.841 hộ đạt các tiêu chí của cuộc vận động, đến nay trong toàn tỉnh đã có 64.567 hộ đạt 8 tiêu chí.  Cuộc vận động "Phụ nữ dân tộc thiểu số học chữ và nói tiếng phổ thông" tiếp tục được các cấp Hội thi đua thực hiện dưới nhiều hình thức. Trong đó phối hợp với các Phòng Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Học tập cộng đồng mở 516 lớp xóa mù chữ cho 11.550 hội viên, phụ nữ tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ; thi đua đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động và đã tổ chức trên 24.000 cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật, thực hiện bình đẳng giới, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc cho hội viên, phụ nữ bằng nhiều thức phù hợp với điều kiện thực tại cơ sở.

Hà Giang: Vinh danh 53 tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước - Ảnh 2.

Trao bằng khen cho một số cá nhân phụ nữ tại các điểm cầu

Từ các phong trào thi đua, cuộc vận động và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội đã phát hiện, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng 1.392 tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Trong đó, có 02 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 617 tập thể, cá nhân được TW Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Hà Giang và Hội LHPN tỉnh tặng Bằng  khen. Tại Hội nghị, Hội LHPN đã tặng Bằng khen 22 tập thể, 31 cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội giai đoạn 2015 - 2020.

Phát huy những kết quả đạt được, Hội nghị phát động Phong trào Thi đua yêu nước trong các cấp Hội, giai đoạn 2020 - 2025. Thông qua danh sách Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hà Giang lần thứ VI và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam, lần thứ IV trong thời gian tới.

Hà Giang: Vinh danh 53 tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước - Ảnh 3.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm