• Mới cập nhật:

Xã hội

3 điều học Bác trong các cấp Hội ở Hà Giang

An Là 18/05/2020 - 23:14 (GMT+7)

Chị Sùng Thị Xoa, thôn Hô Sán, xã Ngán Chiên (Xín Mần, Hà Giang) - điển hình trong phát triển kinh tế. Ảnh: Biện Luân

Nói đi đôi với làm, gương mẫu về đạo đức lối sống và phát hiện, biểu dương các điển hình trong việc thực hiện phong trào thi đua là 3 nội dung nổi bật trong việc thực hiện Chỉ thị 05 trong các cấp Hội phụ nữ ở Hà Giang.

Nói đi đôi với làm

Hội LHPN tỉnh Hà Giang học tập Bác về tinh thần trách nhiệm, nêu gương "nói đi đôi với làm" theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Vì thế, cán bộ Hội đã quán triệt, triển khai sâu rộng tới hội viện phụ nữ về quan điểm của Đảng, Đề án Chính phủ về phát triển kinh tế như Đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" được Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch, chương trình, lan toả phong trào "Phụ nữ khởi nghiệp" đến các Chi hội.

Hội LHPN tỉnh Hà Giang đi sâu, đi sát cơ sở, gần gũi với chị em phụ nữ, chia sẻ, sáng tạo các mô hình phát triển kinh tế như mô hình "Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi lợn nái luân chuyển" đã thành lập 105 tổ với 1.369 hộ được nhận lợn, đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ và được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao và ủng hộ; Mô hình "chăn nuôi trâu/bò sinh sản luân chuyển" đã chuyển giao 43 bê, nghé đủ điều kiện cho 32 hộ nghèo; Phong trào phụ nữ tự giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trên tinh thần tương thân, tương ái được duy trì bằng nhiều hình thức như: giúp nhau bằng ngày công lao động (5.000 ngày công), cây giống (2.087 kg giống các loại), con giống (1.051 con gia súc, gia cầm), vốn… Đặc biệt, Hội phụ nữ cơ sở tăng cường các hoạt động giúp hộ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều với số hộ được giúp là 626 hộ nghèo.

Cán bộ Hội các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các hình thức tiết kiệm giúp nhau khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất. Tính đến ngày 30/6/2019, số tiền tiết kiệm là hơn 25 tỷ đồng/2.837 tổ/nhóm/chi hội/74.749 thành viên tham gia. Đặc biệt, tiết kiệm tại Chi hội hơn 9 tỷ đổng/49.155 thành viên/1.800 chi, tổ và đã tiến hành cho vay hơn 6,7 tỷ đồng cho hơn 3.900 thành viên để tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ có thêm vốn sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, ổn định đời sống gia đình.

3 điều học Bác trong các cấp Hội ở Hà Giang - Ảnh 1.

Hội viên, phụ nữ thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tham gia Lễ phát động Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Gương mẫu về đạo đức, lối sống

Học tập tư tưởng của Bác, Hội LHPN tỉnh Hà Giang luôn coi trọng việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thông qua cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", ban hành hướng dẫn các cấp Hội xây dựng "Khung chuẩn mực người phụ nữ phát triển toàn diện" theo tình hình thực tế của từng địa phương tới 100% cán bộ Hội và 86% hội viên, phụ nữ học tập khung chuẩn mực, có 195/195 cơ sở Hội lựa chọn 585 hành động cụ thể đăng ký với tỉnh hội thực hiện tạo chuyển biến hành vi tiêu cực sang tích cực, các nội dung đăng ký gắn với chủ đề hàng năm của Chỉ thị số 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nêu gương người tốt, việc tốt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: "Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thấm nhuần lời dạy của Bác, Hội LHPN Tỉnh Hà Giang đã giao chỉ tiêu cho mỗi cơ sở hội ít nhất 2 điển hình/năm; mỗi huyện/TP tổng hợp, lựa chọn ít nhất 2-3 điển hình/tháng gửi về Hội LHPN tỉnh. Các cơ sở Hội phát hiện, xây dựng và lựa chọn các gương điển hình tiêu biểu để tuyên dương nhân rộng điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang thông qua các hình thức như tuyên truyền, giới thiệu, gương điển hình trên các trang thông tin điện tử của Hội, tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm… Đến nay đã phát hiện và biểu dương, tuyên tuyền nhân rộng 1.392/1950 điển hình.

Những thành tích đạt được ở trên chính là nguồn động viên, khích lệ để mỗi cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Hà Giang hăng hái, tích cực, trách nhiệm hơn đối với công tác Hội và tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm