• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Lan: Phụ nữ xuất hiện ngày một nhiều trong Ban quản lý của các công ty, tập đoàn

N.A 12/09/2020 - 16:52 (GMT+7)

Ngày càng có nhiều phụ nữ xuất hiện trong Ban quản lý của các công ty, tập đoàn ở Hà Lan. Ảnh: nltimes.nl

Thời gian gần đây, Hà Lan đã tạo điều kiện cho phụ nữ đóng vai trò lớn hơn trong các công ty, tập đoàn ở quốc gia này.

Hiện tại, số lượng phụ nữ trong Ban quản lý tại các công ty Hà Lan niêm yết trên sàn chứng khoán tăng từ 8,5% vào năm 2019 lên 12,5% vào năm nay. Tương tự, tỷ lệ phụ nữ trong Ban giám sát tăng từ 26,8% lên 29,5%, theo Chỉ số Hội đồng Quản trị nữ của bà Mijntje Luckerath, Giáo sư Quản trị doanh nghiệp tại Trường Kinh doanh và Xã hội TIAS (Hà Lan).

Đây là năm thứ hai liên tiếp, số lượng nữ Giám đốc điều hành và Giám đốc kiểm soát tăng lên tại Xứ sở hoa tuy líp. Giáo sư Luckerath, người đã theo dõi những số liệu này trong suốt 13 năm qua, chia sẻ: "Tôi thấy đây là một xu hướng mang tính chất đột phá. Các công ty Hà Lan hiện nay luôn được yêu cầu phải thực hiện những chính sách ưu tiên dành cho phái đẹp. Việc một công ty chỉ có nam giới góp mặt trong thành phần ban quản lý là một điều lố bịch".

Hà Lan: Ngày càng có nhiều phụ nữ xuất hiện trong Ban quản lý của các công ty, tập đoàn - Ảnh 1.

Bà Mijntje Luckerath, Giáo sư Quản trị doanh nghiệp tại Trường Kinh doanh và Xã hội TIAS (Hà Lan). Ảnh: nltimes.nl

Chính phủ Hà Lan đang có kế hoạch thực hiện một hạn ngạch pháp lý quy định rằng, Ban kiểm soát của các công ty niêm yết, giám sát việc quản lý một công ty, phải có ít nhất 33% là nữ. Mục tiêu là để luật này có hiệu lực vào tháng 1/2021 và sẽ không có hạn ngạch đối với hội đồng quản trị, cơ quan quản lý hoạt động hằng ngày của các công ty tại Hà Lan.

Hiện có 51 trong số 94 công ty niêm yết đã đáp ứng hạn ngạch đó (ở thời điểm năm 2019 mới có 30 công ty). Ngoài ra, còn có 15 công ty có ít nhất 33% phụ nữ trong cả ban điều hành và giám sát của họ. Công ty bảo hiểm ASR và công ty công nghệ Nedap có 50% phụ nữ ở các vị trí cao nhất. Công ty PostNL và nhà xuất bản Wolters Kluwer đều có 44%.

Tập đoàn US News & World Report (Hoa Kỳ) mới đây đã công bố bảng xếp hạng hằng năm về các quốc gia tốt nhất dành cho phái đẹp, dựa trên cuộc khảo sát với gần 9.800 phụ nữ ở khắp thế giới.

Theo đó, năm 2020, Hà Lan đã tăng 2 bậc so với xếp hạng năm 2019 và lọt vào top 3 quốc gia tốt nhất để sống và làm việc cho phụ nữ (chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển). Nhân quyền ở Hà Lan nhận điểm 10, trong khi bình đẳng thu nhập nhảy vọt lên 8,1 điểm (năm ngoái, số điểm ở lĩnh vực này của Hà Lan chỉ là 6,9 điểm).

Nguồn: nltimes.nl
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm