• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 9: Phụ huynh vừa mừng vừa lo

Nguyễn Long 27/11/2021 - 10:56 (GMT+7)

Sáng 27/11, tại trường THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội), học sinh lớp 9 được tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 27/11, Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 9 đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của PV Báo PNVN tại điểm trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), công tác tiêm chủng diễn ra từ sớm với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và cơ quan y tế. Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh sẽ giúp các em sớm được trở lại trường.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 9: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - Ảnh 1.

Nhiều học sinh đến trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào sáng nay (27/11). Ảnh: Nguyễn Long

Chị Nguyễn Thùy Dung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Du) cho biết chị khá lo lắng về tình hình sức khỏe của con sau tiêm vaccine, bởi người lớn tiêm xong có khi còn đau, ốm mấy ngày...

"Được tiêm cũng tốt vì các con có thể quay lại trường học, năm nay lại là cuối cấp. Nhưng tôi cũng lo lắng vì các con còn nhỏ tuổi, sợ là sức đề kháng không tốt, nhỡ chẳng may có vấn đề gì thì sợ lắm. Hôm qua vừa có mấy cháu ở Bắc Giang tiêm vacccine ngừa Covid-19 phải nhập viện cấp cứu do sốc phản vệ sau khi tiêm nên tôi cũng rất lo!", chị Dung chia sẻ.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 9: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa con đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tại 2 đầu phố ra vào trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng 27/11, lực lượng chức năng đã lập chốt, hạn chế người qua lại

Cùng đưa con đi tiêm, anh Nguyễn Bá Thoại (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, từ mấy ngày trước, gia đình đã mua rất nhiều nước dừa cho con uống để bồi bổ sức khỏe cho buổi tiêm hôm nay. Anh Thoại cho rằng, việc tiêm vaccine cho học sinh thời điểm này là rất cần thiết.

"Năm nay con tôi cuối cấp rồi, thời gian học online quá dài, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi lên lớp 10 vào sang năm. Từ ngày con học online, tôi thấy gần như cháu không làm bài tập, chủ yếu là ngồi học, hết giờ là lại chơi...", anh Thoại chia sẻ.

Anh Thoại cho biết thêm cũng có chút lo lắng về tình hình sức khỏe của con nhưng không quá nhiều, vì trước khi tiêm, các con sẽ được kiểm tra sức khỏe, nếu cháu nào không đạt sẽ không được tiêm và khu vực tiêm đều có lực lượng y, bác sĩ và xe cứu thương. Nếu có vấn đề gì thì lực lượng y tế sẽ xử lý ngay.

Chia sẻ với PV sau khi tiêm, một nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Du cho biết, các em không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

"Khi biết thông tin sẽ được tiêm vaccine, chúng em rất mừng, vì sau khi tiêm sẽ có thể quay lại trường học. Chứ học online ở nhà gần 1 năm nay chán lắm rồi. Em cũng nghe nói là sau khi tiêm thì chưa có phản ứng gì ngay mà hôm sau mới bắt đầu có hiện tượng. Nhưng hiện tại em thấy sức khỏe rất bình thường", một học sinh chia sẻ.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 9: Phụ huynh vừa mừng vừa lo - Ảnh 2.

Nhóm học sinh lớp 9 ở Hà Nội hồ hởi sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Các em mong sớm được quay lại trường học

* Trước đó, như PNVN đã phản ánh, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ sáng ngày 27/11, thành phố sẽ triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội vừa tiếp tục phân bổ 137.724 liều vaccine Pfizer cho 30 quận, huyện, thị xã để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em 14 tuổi (tương đương khối lớp 9) đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Số vaccine này cũng có thể sử dụng để tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12-17 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm trả mũi 2 sau khi đã hết trẻ tiêm mũi 1. Khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Đối với các trẻ đi học được tiêm tại trường; trẻ không đi học tiêm tại trạm y tế. Còn với các trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu..., trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ cung cấp vaccine để bệnh viện tiêm cho trẻ.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, việc tổ chức buổi tiêm chủng bảo đảm đúng, đủ đối tượng, sử dụng vaccine hiệu quả, tránh hao phí. Triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu theo từng trường.

Tuy các em được chỉ định tiêm giống như của người lớn nhưng trong quá trình giảm dần độ tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19, bên cạnh nhà trường và cơ quan y tế, để bảo đảm an toàn, kịp thời xử trí những biến chứng sau tiêm, cần có sự phối hợp sát sao của các bậc phụ huynh, từ việc cùng kiểm tra loại vaccine trước khi tiêm cho con đến việc theo dõi sau tiêm tại nhà.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm