• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội đảm bảo an toàn tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ

Linh Trần 27/11/2021 - 10:40 (GMT+7)

Sáng 27/11, tại trường THCS Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội), học sinh lớp 9 được tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Từ sáng nay (27/11), Hà Nội tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi và tiêm vét cho trẻ từ 15-17 tuổi. Tại các điểm tiêm, Sở Y tế đều bố trí phòng sơ cấp cứu có đội cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ khi có trường xảy ra phản ứng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, địa điểm tiêm vaccine cho các học sinh lớp 9 và nhóm trẻ 12-14 tuổi được tiến hành tại các trường học (đối với trẻ đi học) hoặc tại trạm y tế xã/phường (với trẻ không đi học).

Trường hợp trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu…, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho nhóm này.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, để triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12-14 tuổi, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục và các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn như Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, công an… Lực lượng này sẽ hỗ trợ công tác hướng dẫn các cháu giữ khoảng cách và đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tiêm.

Vị này cũng cho biết, công tác vận chuyển, bảo quản vaccine được thực hiện theo đúng quy định; nhân viên y tế tham gia tiêm chủng đã được tập huấn và có kinh nghiệm. Trước khi tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ khám sàng lọc cho các cháu. Tại các điểm tiêm, trung tâm đều bố trí lực lượng phản ứng nhanh để cấp cứu trong trường hợp có trẻ bị tai biến tiêm chủng.

Còn theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội,  nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, tại các điểm tiêm, ngành y tế đều bố trí phòng sơ cấp cứu có đội cấp cứu của các BV trên địa bàn tham gia.

Ngoài ra, y tế trường học, y tế xã, phường cũng được huy động sẵn sàng sơ cứu ngay tại chỗ nếu có trường cần phải sơ cứu tại chỗ - ông Tuấn thông tin.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ 137.724 liều vaccine ngừa Covid-19 Pfizer cho 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Số vaccine này có thể sử dụng để tiêm mũi 1 cho trẻ em nằm trong khoảng từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19 hoặc tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 15 - 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 1 trên địa bàn, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Theo thống kê, từ ngày 23/11-25/11, toàn Hà Nội đã tiêm được 235.199 mũi vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Dự kiến, trong quý IV/2021 và quý I/2022, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ trẻ 12-17 tuổi, bao gồm cả trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn thành phố và trẻ không đi học nhưng sinh sống tại Hà Nội.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm