Khi tiêm vaccine cho trẻ, nhân viên y tế cần thực hiện những nguyên tắc gì?

Linh Trần
05/11/2021 - 14:50
Khi tiêm vaccine cho trẻ, nhân viên y tế cần thực hiện những nguyên tắc gì?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đang theo dõi sức khoẻ tại BV Xanh Pôn

Liên quan đến vụ tiêm nhầm vaccine "5 trong 1" thành vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi tại Hà Nội, nhiều phụ huynh băn khoăn, đặt câu hỏi: Vì sao nhân viên y tế có thể tiêm nhầm cho nhiều trẻ như vậy?

Bởi lẽ, các phụ huynh từng cho con đi tiêm chia sẻ, trước khi khi tiêm, nhân viên y tế đã kiểm tra kỹ thông tin về mũi tiêm, lịch tiêm, vaccine, cũng như thời hạn. Bởi đây là những quy định của ngành y đối với nhân viên y tế. Vậy, khi tiêm vaccine cho trẻ, nhân viên y tế cần thực hiện những nguyên tắc gì?

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng, các cơ sở y tế cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về bảo quản vaccine như: nhiệt độ, cách bảo quản và sử dụng, tủ lạnh bảo quản.

Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, vaccine luôn được sắp xếp, bảo quản trong các thiết bị chuyên dụng như trong thùng lạnh của xe tải lạnh chuyên dụng, phích vaccine, hòm lạnh, tủ lạnh, kho lạnh... - được gọi là dây chuyền lạnh bảo quản vaccine.

Tủ lạnh, kho lạnh bảo quản vaccine đều được kiểm tra nhiệt độ lần đầu vào buổi sáng và lần 2 vào buổi chiều trước khi về. Việc kiểm tra nhiệt độ bảo quản vaccine 2 lần mỗi ngày được thực hiện liên tục cả ngày làm việc cũng như ngày nghỉ để đảm bảo vaccine luôn được bảo quản ở dải nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.

Bảo quản vaccine tại các điểm tiêm chủng bằng tủ lạnh, phích vaccine hoặc hòm lạnh từ khi bắt đầu tiêm chủng đến lúc kết thúc buổi tiêm chủng.

Trường hợp phải lưu trữ vaccine thì phải kiểm tra nhiệt độ bảo quản và ghi chép tối thiểu 2 lần mỗi ngày; có thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng và ghi chép đầy đủ khi vận chuyển, giao hàng.

Khi tiếp nhận vaccine, nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra tình trạng bảo quản và các thông tin khác theo quy định.

Vaccine phải được bảo quản riêng trong thiết bị dây chuyền lạnh, không bảo quản chung với các sản phẩm khác; sắp xếp vaccine đúng vị trí, tránh làm đông băng vaccine; Bảo đảm vệ sinh khi thực hiện thao tác với hộp, lọ vaccine.

Thực hiện việc theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vaccine hàng ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ tối thiểu 2 lần/ngày ở buổi sáng bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc.

Có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vaccine của tuyến tỉnh và tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố; có nhiệt kế đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vaccine của tuyến xã, phường, thị trấn.

Khi tiêm vaccine cho trẻ, nhân viên y tế cần thực hiện những nguyên tắc gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Bảng nhắc "5 đúng" giám sát an toàn tiêm chủng

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, bảng nhắc "5 đúng" được cấp về tất cả trạm y tế xã, phường trên toàn quốc, khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia giám sát an toàn tiêm vaccine.

Bảng nhắc "5 đúng" có 2 mặt đều in chữ vàng trên nền đỏ, được bọc nhựa và có chân giá bằng nhựa trắng. Một mặt bảng nhắc dành cho cán bộ y tế, mặt còn lại dành cho cha mẹ đưa trẻ đi tiêm.

Bảng nhắc có nội dung: Trước mỗi mũi tiêm, cán bộ y tế phải kiểm tra đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vaccine (về loại và hạn dùng), đúng liều lượng và đường sử dụng.

Với cha mẹ trẻ, bảng nhắc nhắn cha mẹ trẻ hỏi và xem loại vaccine nào được sử dụng cho trẻ trong lần tiêm này.

Như PNVN đã thông tin ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội) tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1- 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã chỉ đạo khẩn trương đưa toàn bộ các cháu đến BV Đa khoa Xanh Pôn để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam. Đồng thời, thành phố đã mời các chuyên gia hàng đầu của BV Nhi trung ương trực tiếp thăm khám cho các cháu.

Các chuyên gia đánh giá, tình trạng sức khỏe của 18 cháu hiện tại đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây chuyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm, đồng thời rà soát lại quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm