• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Cẩn trọng với các khách sạn cách ly Covid-19 nằm ở khu dân cư

Hải Yến 15/09/2020 - 15:58 (GMT+7)

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La là một trong những khách sạn được phê duyệt để cách ly người nhập cảnh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: "Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng nằm ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng".

Phố đi bộ Hồ Gươm, quán bar, karaoke được hoạt động trở lại

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 15/9.

Tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND Thành phố cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đồng ý cho phép phố đi bộ quanh Hồ Gươm được hoạt động trở lại từ ngày 18/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng chỉ đạo, các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ.

Được biết, hiện Hà Nội đã qua 28 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Hà Nội: Cẩn trọng với các khách sạn cách ly Covid-19 nằm ở khu dân cư - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chỉ đạo cuộc họp ngày 15/9. Ảnh: Nguyễn Khánh

Mở rộng các khách sạn phục vụ cách ly với người nhập cảnh

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị "mở cửa" hàng không Quốc tế, Sở đã cùng với Sở Y tế Hà Nội khảo sát 1 số khách sạn trên địa bàn để mở them khu cách ly. Tính đến ngày 14/9, trên địa bàn thành phố đã có 8 khách sạn được phê duyệt là khu cách ly có thu phí cho người nhập cảnh vào Việt Nam; hiện cũng có thêm 5 khách sạn đăng ký là khu cách ly và đang chờ khảo sát, phê duyệt.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn dung làm nơi cách ly. Cụ tể: Phải đảm bảo quy định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ. Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất Thành phố xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy, Thành phố sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin, trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: "Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên Thành phố để tiết kiệm thời gian".

Về vấn đề này, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: "Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng".

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại Quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đến sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng nêu rõ: "Sở Y tế cần khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm, khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. TP đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được".

8 khách sạn được UBND thành phố Hà Nội cho phép là cơ sở cách ly Covid-19, gồm: Khách sạn Hòa Bình (Số 27, phố Lý Thường Kiệt); Khách sạn InterContinental Westlake Hanoi (Số 5, phố Từ Hoa); Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi (Số 15, phố Ngô Quyền); Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Số 66 Phúc La, khu đô thị Xa La); Khách sạn Bình An 3 (Thôn Lâm Nghiệp, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn); Khách sạn Crown Plaza (Số 36 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2); Khách sạn Bình An 1 (Thôn Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn); Khách sạn Wyndham Garden Hà Nội (HH01, đường Tố Hữu).


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm