pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hà Nội: Dầu đen như nước cống, chuột chết bốc mùi trong khu vực sản xuất bim bim
Dầu chiên bim bim “đen kịt như nước cống”. Ảnh: Hà Linh
Phát hiện hàng loại vi phạm tại 2 cơ sở sản xuất bim bim
Ngày 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều cơ sở vi phạm.
Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh - Cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm snack, bánh ngũ cốc, bánh ngũ cốc phủ socola, kẹo Socola (Số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông - cơ sở sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy (Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện nhiều công đoạn sản xuất mất vệ sinh tại công ty này. Khu vực sản xuất nhà xưởng gồm 6 tầng, không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt giữa các khu vực sản xuất. Phòng pha chế phụ gia thực phẩm xuống cấp, cáu bẩn. Tường, trần nền khu vực sản xuất ẩm mốc, bong tróc, thiếu vệ sinh...
Tại Công ty Đức Vinh, nhà xưởng sắp xếp lộn xộn, bim bim được để tràn lan dưới nền nhà rất mất vệ sinh, dụng cụ sản xuất hoen gỉ, cáu bẩn. Ảnh: Hà Linh
Khu vực cửa sổ không có trang thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại, có côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất. Không chỉ vậy, còn có nhà vệ sinh trong khu vực đóng gói, bảo quản sản phẩm.
Nhà xưởng vô cùng lộn xộn, nhiều phế liệu, thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm vung vãi khắp nền nhà. Tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận khu vực sản xuất, dầu chiên có dấu hiệu oi khét, "đen kịt như nước cống". Đoàn đã lấy mẫu "dầu chiên" tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Trang thiết bị dụng cụ của cơ sở cáu bẩn, hoen gỉ, không có trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng tay, vệ sinh cá nhân.
Khu vực để nguyên liệu chung với khu vực để thành phẩm, không có cửa, không có giá kệ, không có biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không mang trang phục bảo hộ theo quy định.
Phát hiện xác chuột chết đang bốc mùi, phân hủy trong khu vực sản xuất bim bim.
Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý Công ty Đức Vinh cho thấy, giấy khám sức khỏe của các công nhân lao động đã hết hiệu lực. Cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 7 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cơ sở cũng chưa xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Còn tại Công ty An Đông, khi đoàn kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 12 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Ngoài ra, chưa chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Những hình ảnh vi phạm tương tự cũng được ghi nhận tại Công ty An Đông. Ảnh: Hà Linh
Xử phạt nghiêm khắc với những cơ sở vi phạm
Trước những vi phạm nghiêm trọng của 2 cơ sở sản xuất này, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại nêu trên, vệ sinh lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu vực chức năng. Bên cạnh đó, tiến hành khám sức khỏe cho người lao động, không sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm, tiếp tục làm việc giải quyết các tồn tại trong biên bản kiểm tra với Ban chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 giao Ban chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14/01/2025.
Trước đó, trong đợt kiểm tra đột xuất chiều 2/1 tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình), đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.
Cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở đóng cửa, tạm dừng sản xuất, khắc phục những vi phạm, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngày 7/1, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than) 40 triệu đồng về 4 hành vi vi phạm.