• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Hàng trăm người đưa tang, Chủ tịch UBND xã Thọ An bị đình chỉ công tác

H.Y 28/08/2021 - 07:18 (GMT+7)

Ảnh minh họa

UBND huyện Đan Phượng, Hà Nội, đã ban hành quyết định số 3639/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Thọ An.

Quyết định đình chỉ được đưa ra là do thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ông Nguyễn Trần Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 - có quyết định tạm đình chỉ công tác từ 17h00 phút, ngày 27/8/2021 đến hết ngày 10/9/2021, do ông Quyết đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giám sát tổ chức đám tang tại Cụm 4, xã Thọ An để tụ tập đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 và các Công điện của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Trần Quyết phải có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã Thọ An cho ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An phụ trách điều hành. Đồng thời, ông Nguyễn Trần Quyết có trách nhiệm phối hợp, thực hiện các yêu cầu của các cơ quan chức năng trong việc làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tổ chức đám tang tại Cụm 4, xã Thọ An.

Hà Nội: Hàng trăm người đưa rước đám tang, Chủ tịch UBND xã Thọ An bị đình chỉ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip đám tang hàng trăm người ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội

Chỉ thị số 17/CT-UBND của Thành phố Hà Nội đã nêu rõ, người dân thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đối với hoạt động tang lễ, chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh hàng trăm người đi đưa tang tại cụm dân cư số 4 (cụm 4) xã Thọ An, huyện Đan Phượng. Đoạn clip cho thấy, đám tang diễn ra sáng ngày 19/8. Đoàn đưa tang lên đến cả trăm người, với nhiều bà vãi (phụ nữ lớn tuổi) cầm cờ, phường bát âm, nhóm thanh niên khiêng quan tài và rất đông họ hàng, người thân của người quá cố.

Đáng chú ý, trước khi xảy ra sự việc trên, Tổ covid cộng đồng cụm dân cư số 4 xã Thọ An đã tiến hành họp và báo cáo UBND xã Thọ An để có biện pháp phòng chống dịch đối với gia đình có tang lễ. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Thọ An đã không xuống để phối hợp với Tổ covid cộng đồng cụm 4 để đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như gia đình có tang.

Theo đại diện UBND huyện Đan Phượng, nghi lễ đám tang tổ chức trong phạm vi gia đình là đúng, tuy nhiên, người nhà đi dự đám tang đông hơn so với quy định. Ngoài ra, có tình trạng tập trung đông người ở ngoài đường, nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem. Để xảy ra sự việc này là do chính quyền xã chưa sâu sát, vẫn còn tư tưởng nể nang trong việc hiếu, việc tang.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm