• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội: Ổ dịch ở Thanh Xuân Trung đã có hơn 70 ca, nhiều người từng đi siêu thị, chợ

Hải Yến 25/08/2021 - 19:51 (GMT+7)
Điểm "nóng" Thanh Xuân Trung đã có hơn 70 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, nhiều người từng đi chợ, siêu thị trong địa bàn. Có 2 người là nhân viên bán hàng trong khu vực.

Chiều tối 25/8, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 25/8, đã ghi nhận 52 ca Covid-19 trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân). Trong 3 ngày từ 23-25/8, đã ghi nhận 73 ca trên địa bàn phường. Các bệnh bệnh tập trung tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi.

Đáng lưu ý, theo điều tra dịch tễ, nhiều bệnh nhân đều liên quan đến các chợ, siêu thị trên địa bàn phường. Cụ thể là: Siêu thị Vinmart 47 Vũ Trọng Phụng, chợ Quan Nhân, chợ Nhân Chính (cuối phố Vũ Trọng Phụng), siêu thị Đức Thành (số 4 Chính Kinh).

Về ổ dịch tại khu vực này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết thêm, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này, có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Vì thế, ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ.

Ngoài ổ dịch tại ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi, cũng trong chiều tối nay, phường Thanh Xuân Trung còn ghi nhận thêm 2 ca là nhân viên bán hàng trong khu vực phường.

Cụ thể, chị Đ.K.T (nữ, 32 tuổi, ngõ 358/55 Bùi Xương Trạch, P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân), là nhân viên bán hàng tại cửa hàng bánh 334 Nguyễn Trãi. Ngày 24/8 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Chị V.T.D (nữ, 23 tuổi, ngõ 39 Tân Triều, xã Tân Triều, H.Thanh Trì), là nhân viên tại cửa hàng thuốc tại ngõ 328 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Trung. Ngày 23/8 được lấy mẫu thuộc diện trong khu vực phong tỏa có kết quả mẫu gộp dương, ngày 24/8 được lấy mẫu đơn xét nghiệm, kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân không có triệu chứng.

Ổ dịch ở Thanh Xuân Trung đã có hơn 70 ca, nhiều người từng đi siêu thị, chợ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: "Hiện nay, Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất của thành phố".

Cũng trong ngày hôm nay, trong khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, đến kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thì một số người dân vẫn đi lại trong khu phong tỏa. Chủ tịch cho rằng, đây là những "lỗ hổng" trong "vùng đỏ".

Ông Chu Ngọc Anh nhận định: "Hiện nay, Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất của thành phố".

Đề cập đến việc xét nghiệm, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, việc lấy mẫu chưa "quét" trúng vùng đỏ, nhóm đỏ, nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh. Vì vậy quận cần xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc. "Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1, phải xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung", Chủ tịch UBND TP nói.

Trước tình thế này, Chủ tịch UBND TP đã đề nghị nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực này và khẳng định: "Đây không chỉ câu chuyện của một phường. Có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong lúc nóng bỏng".

Ngày 25/8, Hà Nội đã ghi nhận 93 ca mắc Covid-19. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 2.770 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.425 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.345 ca.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm