• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Những "lỗ hổng" trong "vùng đỏ" ở ngõ 328 đường Nguyễn Trãi

Hải Yến 25/08/2021 - 14:42 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tiến hành đưa người dân lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực. Nguồn: TTXVN

Người dân vẫn vô tư đi lại trong khu vực phong toả, chưa bố trí các chốt trực thành 3 lớp, việc lấy mẫu xét nghiệm chưa "quét" trúng… là những "lỗ hổng" đáng cảnh báo tại đây.

Đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ đêm Ngã Tư Sở

Liên quan đến ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân thành lập ít nhất 15 tổ giám sát Covid-19 để thực hiện kiểm soát, kịp thời lẫy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần, nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết thêm, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này, có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Vì thế, ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ.

Được biết, hiện nay, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có 10/11 phường ghi nhận ca bệnh Covid-19.

"Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất"

Ngày 25/8, trong khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố đến kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thì một số người dân vẫn đi lại trong khu phong tỏa. Chủ tịch cho rằng, đây là những "lỗ hổng" trong "vùng đỏ".

Từ thực tế kiểm tra, đại diện Công an TP cũng khẳng định, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong khu phong tỏa vẫn chưa chặt; chưa bố trí các chốt trực thành 3 lớp; ý thức người dân trong khu phong tỏa chưa tốt.

Trước tình hình này, ông Chu Ngọc Anh đặt câu hỏi: "Bà con có biết mình đang ở khu vực nguy cơ nhất Thủ đô không?", để nhắc nhở công tác tuyên truyền của quận phải hiệu quả hơn nữa.

Hà Nội: Những "lỗ hổng" trong "vùng đỏ" ở ngõ 328 đường Nguyễn Trãi - Ảnh 1.

Ngày 25/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, đến kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi

Đề cập đến việc xét nghiệm, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, việc lấy mẫu chưa "quét" trúng vùng đỏ, nhóm đỏ, nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh. Vì vậy quận cần xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc. "Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1, phải xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự nỗ lực của quận Thanh Xuân với các chỉ đạo khá đầy đủ; đã làm tốt công tác chống dịch cho đến khi xuất hiện tình huống mới ở ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi.

Khẳng định "Hiện nay, Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất của thành phố", Chủ tịch Chu Ngọc Anh nêu rõ một số việc cần làm ngay.

"Cách gì thì cách, không thể để nhà F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo. Lực lượng y tế và công an cần vào cuộc ngay, từ yếu tố dịch tễ, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. Vùng đỏ nhất trong vùng đỏ phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này", Chủ tịch nêu rõ.

Đề nghị phải thiết lập chốt ở đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, sau đó mới tới vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP nói rõ: "Đây không chỉ câu chuyện của một phường. Có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong lúc nóng bỏng".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm