• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Hà Khê 25/07/2021 - 07:14 (GMT+7)
Mặc dù chưa ly hôn với vợ, nhưng anh T. lại ra ngoài sống như vợ chồng và có con riêng với người phụ nữ khác. Sau khi sinh con bên ngoài, anh T. mới về nhà đòi ly hôn vợ.

Chuyện các mối tình "cơi nới", "thậm thụt" bên ngoài khi đang có vợ không phải là chuyện hiếm trong thời đại ngày nay. Đã có không ít kết cục bi thương liên quan đến những mối tình "cơi nới" mà Báo PNVN đã từng có bài cảnh báo.

Câu chuyện mà chúng tôi nhắc đến ở trên xảy ra ngay giữa Hà Nội khiến nhiều người xôn xao, bất bình.

Ảnh minh họa

Nhiều trường hợp tìm đến luật sư nhờ tư vấn vì chồng ngoại tình rồi về đòi ly hôn (Ảnh minh họa)

Trong đơn kêu cứu gửi tới Báo PNVN, chị N.T.N.X (SN 1972, trú tại ngõ Kiến Thiết, phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) viết: "Tôi muốn tố cáo hành vi ngoại tình của chồng tôi để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và truyền thống văn hóa xã hội. Chẳng lẽ cứ phải im lặng chấp nhận bạo hành tinh thần như vậy trong khi mình sống đúng đạo đức và pháp luật hay sao?".

Trong đơn, chị X. phản ánh, chị và anh Phạm Hoàng T. (sinh năm 1973, trú tại ngõ Kiến Thiết, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) đã kết hôn ngày 14/10/1998, đăng ký tại UBND phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội. Trong quá trình chung sống, hai vợ chồng không có mâu thuẫn gì. Chị và anh T. có 2 cháu trai là P.H.P. (SN 1988) và P.H.T. (SN 2009).

Đến năm, 2015, anh T. có mối quan hệ bất chính với một người phụ nữ khác và từ đó người đàn ông này bắt đầu bỏ bê gia đình.

Biết tin chồng phản bội, mẹ con chị X. cất công tìm hiểu người mà anh T. chung sống trái pháp luật là ai. Sau một thời gian chị phát hiện ra, trong lần đi tuyển người đi XKLĐ ở Nghệ An, anh T. đã quen và quan hệ tình cảm với chị V.T.C (SN 1983).

Trên giấy khai sinh của cháu P. có đầy đủ họ tên, địa chỉ trùng với anh H.A.T. (chồng chị X.)

Trên giấy khai sinh của cháu P. có đầy đủ họ tên, địa chỉ trùng với anh P.H.T. (chồng chị X.)

Trong các bằng chứng mà chị X. gửi cùng đơn tố cáo cho thấy, anh T. đã chung sống như vợ chồng với chị V.T.C và có 2 con chung với người phụ nữ trẻ tuổi này.

Năm 2016, anh T. và chị C. sinh cháu P.H.P. và năm 2020 thì sinh thêm một cháu gái.

Khi sự việc vỡ lở, chị X. cùng các con vừa ngăn cản, vừa khuyên bảo chồng quay về với gia đình, nhưng anh T. vẫn không thay đổi. Thậm chí, để được chung sống hợp pháp với tình mới, anh T. còn về nhà bắt chị X. ký vào đơn ly dị.

Được biết, thời điểm năm 2018, anh T. làm đơn ly hôn gửi đến TAND quận Đống Đa. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm vụ xét xử tranh chấp ly hôn, TAND quận Đống Đa đã bác yêu cầu xin ly hôn của anh T. vì nguyên nhân ly hôn không được chấp thuận.

Sau sự việc này, chị X. vẫn âm thầm chịu đựng một mình nuôi 2 con ăn học, trong khi anh T. tiếp tục chung sống với chị C. và sinh ra bé gái thứ 2 vào năm 2020.

Gần đây, anh T. tiếp tục làm đơn ly hôn đơn phương gửi đến TAND quận Đống Đa. Hiện, TAND quận đã tiếp nhận và thụ lý vụ việc theo quy định.

Chia sẻ với PNVN, chị X. cho biết, chị đã chịu đựng quá nhiều năm trước sự phản bội của chồng. Vì vậy, chị nói: "Tôi muốn tố cáo hành vi ngoại tình của chồng tôi để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và truyền thống văn hóa xã hội. Chẳng lẽ cứ phải im lặng chấp nhận bạo hành tinh thần như vậy trong khi mình sống đúng đạo đức và pháp luật hay sao?", chị X. chia sẻ.

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư cho rằng, hành vi của anh T. không chỉ vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 mà còn có dấu hiệu vi phạm điểm a, Khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm