Hà Nội nở rộ tour du lịch bổ sung kiến thức

Vân Anh
18/02/2023 - 09:26
Hà Nội nở rộ tour du lịch bổ sung kiến thức

Du khách được hướng dẫn tham gia trò chơi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” trong tour khám phá đêm Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)

Thay vì lựa chọn tham quan các di tích, bảo tàng, nhiều người đang có xu hướng chọn các tour trải nghiệm, khám phá để bổ sung kiến thức về lịch sử, xã hội.

"Em từng đến Hoàng thành Thăng Long nhiều lần vào ban ngày. Nhưng tham gia tour đêm mang đến trải nghiệm rất đặc biệt, sống động hơn nhiều. Em như được lạc vào không gian hoàng cung xưa, được tìm hiểu những câu chuyện văn hóa vừa nhẹ nhàng, vừa dễ hiểu. Em rất thích trò chơi Giải mã Hoàng thành Thăng Long. 

Một số hiện vật của Hoàng thành được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ để du khách tìm hiểu và giải mã. Qua đó, du khách vừa được giải trí vừa được tiếp nhận kiến thức lịch sử một cách sinh động hơn", Trần Quế Chi, một học sinh THPT, nêu cảm nhận.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, những tour mới tại những địa điểm quen thuộc đã được nhiều khu di tích lịch sử, bảo tàng giới thiệu. Thay vì chỉ đi tham quan, nhìn ngắm một cách thụ động, giờ đây, du khách có dịp khám phá, tìm hiểu sâu hơn về các hiện vật, sự kiện, câu chuyện.

Khám phá văn chương qua du lịch là một hoạt động mới vừa được Bảo tàng Văn học Việt Nam giới thiệu. Tour "Du lịch Văn học" được tổ chức với mong muốn đưa du khách đến gần hơn với tác giả, câu chuyện, nhân vật thông qua hình thức trải nghiệm, giải trí, khám phá. 

Tour du lịch bổ sung kiến thức - Ảnh 1.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, những tour mới tại những địa điểm quen thuộc đã được nhiều khu di tích lịch sử, bảo tàng giới thiệu.

Từ những bức tượng danh nhân đến không gian văn học Việt Nam thời kỳ Cổ - Trung đại, những tác phẩm của Đại thi hào Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà văn Tô Hoài; nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh… được tái hiện sinh động, cung cấp cho người đọc, người xem nhiều kiến thức văn hoá đọc, hiểu về các nhà văn, nhà thơ, tác phẩm và những cống hiến của họ.

Tại Hoàng thành Thăng Long, tour khám phá đêm Hoàng thành gồm hai hành trình: "Tour đêm giải mã Hoàng Thành Thăng Long" và mới đây, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã giới thiệu chương trình "Tour đêm Hoàng cung Thăng Long - Một cảm nhận độc đáo". Với hành trình kéo dài 90 - 120 phút, du khách được khám phá không gian về đêm của Hoàng thành - nơi làm việc của nhà vua khi xưa. 

Cùng với đó là những trải nghiệm như: Thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học; chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề "Thăng Long Hà Nội - Lịch sử nghìn năm từ lòng đất"; dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên; khám phá và trải nghiệm giếng nước Hoàng cung; thưởng trà… 

Điểm thú vị của hành trình khám phá này không chỉ là sự tái hiện chân thực, sinh động nét văn hóa cung đình xưa mà còn áp dụng hiệu ứng trình chiếu ánh sáng laser hiện đại.

Luôn kín chỗ là tour tham quan Nhà tù Hỏa Lò vào ban đêm. Không chỉ có những hình ảnh tư liệu, phần thuyết minh của hướng dẫn viên mà còn có các hoạt cảnh tái hiện những câu chuyện một cách sống động. Đặc biệt, mỗi du khách được hoá thân thành người tù chính trị thời xưa trong một hoạt động cách mạng. Tour này không chỉ để lại kỷ niệm khó quên mà còn mang đến nhiều thông tin, kiến thức sau chuyến tham quan.

- Tour khám phá đêm Hoàng thành Thăng Long bắt đầu từ 19h, vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần, giá 300.000 đồng/người lớn, 150.000 đồng/trẻ em.

- Tour "Du lịch văn học" tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, có giá 75.000 đồng/người.

- Tour "Đêm thiêng liêng" tại Nhà tù Hỏa Lò thường được tổ chức vào 19h ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, có mức giá 300.000 đồng/vé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm