• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội phát hiện 3 người dương tính Covid-19 qua test nhanh

Nguyễn Long 31/03/2020 - 21:20 (GMT+7)
Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 ca test dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 31/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết, kết quả xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến được triển khai trong sáng cùng ngày tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3/753 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Phát hiện 3 người dương tính qua test nhanh Covid-19 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Trạm xét nhiệm Covid-19 có kết quả trong 10 phút.

"Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm nêu trên, đã phát hiện 3 ca test dương tính với SAR-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa. Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi đã chuyển 3 trường hợp này về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly", ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này sẽ được đưa về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để khẳng định chắc chắn ca mắc COVID-19.

Được biết, các đối tượng được ưu tiên lấy mẫu trước là những người từng ra vào, chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 – 28/3, bệnh nhân chạy thận ở viện này sẽ được lấy mẫu trước.

Ông Tuấn cho biết thêm, dù test cho kết quả âm tính, thì cũng không có nghĩa là yên tâm hoàn toàn, mà vẫn phải tiếp tục theo dõi tiếp trong thời gian đủ 14 ngày.

Hà Nội đang rà soát để xét nghiệm cho những trường hợp có nguy cơ cao trước. Trong hơn 15.000 người có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã được rà soát và được bệnh viện cung cấp, y tế cơ sở đã lập danh sách và mời cụ thể từng người ra để xét nghiệm.

Phát hiện 3 người dương tính qua test nhanh Covid-19 ở Hà Nội - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt test nhanh Covid-19

Các trạm xét nghiệm nhanh mà Hà Nội đang triển khai được được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), Trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chuẩn bị thành lập 10 tổ công tác có sự tham gia của Công an TP và Bộ tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều 30/3 sẽ triển khai ngay tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cho những trạm lấy mẫu di động.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul (Hàn Quốc) và ở New York (Mỹ) đã thiết kế trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm là theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Tối 30/3, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã dựng 10 lều dã chiến để người dân đến làm xét nghiệm nhanh COVID-19 bằng bộ test nhanh của Hàn Quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm