• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hà Nội: Phụ nữ huyện Gia Lâm có nhiều cách làm hay giúp nhau phát triển kinh tế

Lê Hoa 07/10/2020 - 23:02 (GMT+7)

Phụ nữ Gia Lâm giúp nhau phát triển kinh tế, khởi nghiệp

Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” gắn với thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp”, Hội LHPN huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã có nhiều cách làm hay, đóng góp vào lĩnh vực phát triển kinh tế của thủ đô và cả nước.

Phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" gắn với thực hiện Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp" tại huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều hoạt động, cách làm hay, thành lập nhiều mô hình hoạt động hiệu quả giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế.

Thông qua các hình thức tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, khoa học kỹ thuật, cho vay vốn, giống, vật tư sản xuất..., các cấp hội phụ nữ trong huyện đã giúp đỡ hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo có địa chỉ cụ thể, tích cực khai thác các nguồn vốn có lãi suất thấp cho hội viên vay phát triển sản xuất với tổng số vốn hiện đang quản lý trên 200 tỷ đồng cho hơn 4.000 hội viên vay.

Phụ nữ Gia Lâm giúp nhau phát triển kinh tế, khởi nghiệp  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của hội viên phụ nữ huyện Gia Lâm

Các cấp Hội đã thực hiện tốt mô hình tiết kiệm tại Chi hội tạo nguồn vốn cho hội viên vay không lấy lãi phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn phối hợp mở các lớp học nghề, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lao động là hội viên phụ nữ và con em hội viên phụ nữ.

Nhận được những sự hỗ trợ này, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được Hội giúp đỡ thoát nghèo, cận nghèo, nâng cao mức sống. Hội LHPN huyện đã thành lập được 4 tổ phụ nữ "Phụ nữ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn", 2 tổ "Phụ nữ chế biến món ăn phục vụ các sự kiện", 06 tổ hợp tác trong sản xuất, kinh doanh.

Từ năm 2018, thực hiện Đề án 939, Hội LHPN huyện Gia Lâm đã biểu dương 20 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên, phụ nữ trên địa bàn, đề xuất Trung ương Hội biểu dương 02 sản phẩm sáng tạo, Thành hội biểu dương 03 sản phẩm sáng tạo của 05 nữ chủ doanh nghiệp. Tổ chức 03 cuộc trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của phụ nữ khởi nghiệp.

Phụ nữ Gia Lâm giúp nhau phát triển kinh tế, khởi nghiệp  - Ảnh 3.

Những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của chị em phụ nữ trong huyện được tôn vinh

Thông qua các hoạt động này, hội viên phụ nữ trong huyện được tiếp cận với những kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, những ý tưởng sáng tạo, khả năng ứng dụng cao trong các lĩnh vực nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn đã được hỗ trợ, tuyên truyền rộng rãi, đem lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Có thể nói, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" gắn với thực hiện Đề án 939 "Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp" tại huyện Gia Lâm đã mang lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các lao động đặc biệt là lao động nữ, đã tiếp sức cho chị em mạnh dạn khởi nghiệp, đầu tư mạnh mẽ hơn vào sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025" của Hội LHPN TP Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tháng 4/2018. Ðề án tập trung hỗ trợ phụ nữ có ý tưởng, có nhu cầu khởi nghiệp, cũng như các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), nhóm liên kết, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ.

Sau khi đề án được thông qua, các cấp Hội Phụ nữ đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để hỗ trợ chị em như: Hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ mới khởi nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ; hỗ trợ vay vốn ưu đãi, hướng dẫn chị em thành lập các HTX, nhóm liên kết, hợp tác; phát hiện các cá nhân, nhóm cá nhân là nữ có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo để hỗ trợ tham gia vào hệ thống vườn ươm, các chương trình khởi nghiệp; vận động nữ doanh nhân đổi mới, ứng dụng khoa học - công nghệ nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm