• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2020 tiếp sức sáng tạo, kinh doanh cho chị em khắp mọi vùng miền

Trần Lê 04/10/2020 - 09:54 (GMT+7)

Ngày phụ nữ khởi nghiệp được tổ chức tại nhiều địa phương. Ảnh: Trần Lê

Theo dự kiến, chuỗi sự kiện Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2020 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13/10, với những sự kiện hấp dẫn, bổ ích dành cho phụ nữ khởi nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ngày Phụ nữ khởi nghiệp là trong những hoạt động quan trọng của Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939). Chương trình được tổ chức nhằm tìm kiếm các dự án/ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng để hỗ trợ hiện thực hóa. 

Đến nay, có 62/63 tỉnh, 31/63 tỉnh có huyện tổ chức Ngày phụ nữ khởi nghiệp (Ngày PNKN) thu hút trên 24, 640 phụ nữ có ý tưởng, dự án dự thi. Hầu hết các tỉnh đều đã tập huấn, kết nối đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ vốn nhằm hiện thực hóa ý tưởng, đề án cho chị em. 

Các đơn vị tổ chức Ngày PNKN có chất lượng với nhiều hoạt động phong phú là Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, Bắc Ninh, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai... Đặc biệt, TP Đà Nẵng đã có 20% các xã tổ chức Ngày PNKN và kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ. Thông qua Ngày PNKN, chị em phụ nữ có ý tưởng được kết nối, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp, hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp… Đây cũng là dịp để các cấp Hội tôn vinh, truyền cảm hứng khởi nghiệp và nâng cao kiến thức, kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ… 

Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2020 tiếp sức sáng tạo, kinh doanh cho chị em khắp mọi vùng miền  - Ảnh 1.

Ngày Phụ nữ khởi nghiệp là trong những hoạt động quan trọng của Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", truyền cảm hứng và đam mê cho chị em khởi nghiệp trên cả nước. Ảnh: Trần Lê

Tại cấp Trung ương, hàng năm Trung ương Hội đều phối hợp các bộ ngành/đơn vị tổ chức Cuộc thi và Ngày Phụ nữ khởi nghiệp với các chủ đề khác nhau như "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh", "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công"... 

Trong 3 năm qua, cuộc thi dành cho phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã nhận được gần 2,000 ý tưởng, dự án tham gia (trong đó có nhiều chị em là nhà khoa học, giảng viên tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu, thậm chí có chị em đang học tập tại nước ngoài). Kết quả, đã có 29 doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc, 22 mô hình giảm nghèo, 25 hợp tác xã và doanh nghiệp tiêu biểu được hỗ trợ thực hiện với kinh phí trên 21 tỷ đồng.

Năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục tổ chức Cuộc thi và Ngày Phụ nữ khởi nghiệp với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công". Sau lễ phát động, đã có 922 đề xuất dự án gửi về tham dự cuộc thi (tăng 181 đề xuất so với năm 2019). 

Trong đó 99% tác giả dự án là nữ, chỉ 1% tác giả là nam giới; lĩnh vực nông lâm - ngư nghiệp - chế biến thực phẩm chiếm tỷ lệ cao nhất 59%, tiếp theo là lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp chiếm 18%, dịch vụ 12%, công nghệ 3%, năng lượng tái tạo 1%, các lĩnh vực khác chiếm 7%. Trong tổng số 922 dự án, có 4% chủ dự án là các nhà khoa học, giảng viên trường đại học, 11% là doanh nghiệp, 16% là hợp tác xã, 13% là các tổ hợp tác/tổ nhóm liên kết, còn lại 54% là các chủ hộ kinh doanh cá thể. Đặc biệt, có 3% tác giả là phụ nữ khuyết tật, điều này mang lại cơ hội bình đẳng, phát huy tài năng của phụ nữ khuyết tật, lan tỏa trong khởi nghiệp sáng tạo. 

Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2020 tiếp sức sáng tạo, kinh doanh cho chị em khắp mọi vùng miền  - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi thuyết trình phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Ngự Bình

Hội LHPN Việt Nam đã thành lập các nhóm đánh giá và sàng lọc các ý tưởng trên nguyên tắc đảm bảo tính minh bạch, khách quan và đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi. Kết quả, đã chọn ra được 52  đề án, ý tưởng, mô hình khởi nghiệp  để tham gia vòng chung kết cấp vùng, sau đó chọn lựa các ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia vòng chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công 2020. Dự kiến, vòng chung kết cuộc thi cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 12/10 tới, tại Hà Nội. 

Theo kế hoạch của ban tổ chức, trong hai ngày 12 và 13/10, chuỗi sự kiện Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2020 được tổ chức với những sự kiện hấp dẫn, bổ ích dành cho phụ nữ khởi nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc. Cụ thể như: Diễn đàn “Phụ nữ khởi nghiệp với sản phẩm OCOP”; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp trong nền kinh tế số; Lễ trao giải dành cho phụ nữ khởi nghiệp xuất sắc; Triển lãm ảnh Phụ nữ khởi nghiệp  sáng tạo - Kết nối thành công...

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho hội viên phụ nữ, doanh nghiệp, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp trên khắp mọi miền đất nước. Ảnh: Ngự Bình

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp Chuỗi sự kiện Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công 2020 do Hội LHPN Việt Nam thực hiện đã tạo động lực thúc đẩy tiến trình hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ. Từ đó, góp phần thực hiện thành công mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, đồng thời hoàn thiện các chính sách, pháp luật nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp đảm bảo bình đẳng giới trên lĩnh vực kinh tế nói chung.

Đây cũng là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho hội viên phụ nữ, doanh nghiệp, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp trên khắp mọi miền đất nước; mở ra những cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và kết nối giao thương hiệu quả, qua đó không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nữ, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo xuất sắc phát triển bền vững, mà còn là dịp để khẳng định, nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm