• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Thu giữ gần 200 cục nóng, lạnh điều hoà cũ nhập lậu

H.Y 01/07/2020 - 18:15 (GMT+7)

Số cục nóng, lạnh điều hoà được cơ quan chức năng phát hiện tại số 51 Đào Cam Mộc, thôn Áp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Gần 200 cục nóng, lạnh điều hoà đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu vừa bị Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội 7 - PC 03 - Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra và phát hiện.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm cơ sở kinh doanh và tập kết hàng điện lạnh tại số 51 Đào Cam Mộc, Thôn Áp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở trên đang bày 146 cục nóng và 38 cục lạnh điều hòa các loại. Toàn bộ số hàng hóa này đã qua sử dụng, do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng hàng hóa. Ông Lê Xuân Tùng là chủ kinh doanh của cơ sở cũng chưa xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan nguồn gốc hàng hóa.

Thu giữ gần 200 cục nóng, lạnh điều hoà cũ nhập lậu  - Ảnh 1.

Cơ sở trên đang bày 146 cục nóng và 38 cục lạnh điều hòa các loại

Ông Lê Xuân Tùng cho biết, số hàng hóa này ông mới mua trôi nổi trên thị trường trong nước để kinh doanh nên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và hiện ông cũng chưa bán được sản phẩm nào.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành mời Công an xã Uy Nỗ và Trưởng thôn Ấp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội để tiếp tục làm việc và thống nhất tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên tại kho bảo quản hàng hóa xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội để xác minh làm rõ và xác định trị giá hàng hóa để xử lý theo quy định.

Thu giữ gần 200 cục nóng, lạnh điều hoà cũ nhập lậu  - Ảnh 2.

Thực tế, nhiều người dân muốn tiết kiệm tiền nên chọn mua điều hoà cũ, song các chuyên gia điện máy khuyến cáo, trước khi mua loại điều hoà này, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ. Điều hoà là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong gia đình. Song so với điều hoà mới, điều hoà cũ tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều. Nguyên nhân đơn giản là vì điều hoà cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao do động cơ đã yếu đi sau một thời gian dài sử dụng. Để tạo được độ mát như mong muốn, điều hoà cần phải "làm việc" nhiều hơn, kéo theo đó hoá đơn tiền điện cũng tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, điều hoà cũ trôi nổi thường không kiểm soát được chất lượng, dễ gây hỏng hóc, thậm chỉ là chập điện, cháy nổ, gây thiệt hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm