pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hà Nội tiếp tục xiết chặt công tác an toàn thực phẩm trong năm 2020
Theo Kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 do UBND TP. Hà Nội ban hành, Hà Nội tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP từ thành phố tới các xã, phường, thị trấn.
Cụ thể, thành phố tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng ATTP.
TP Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cụ thể: yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm; chủ động giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất.
Trong năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm và vùng sản xuất an toàn. Dịch vụ kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố được giám sát chặt chẽ. Song song đó, hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP tới các hệ thống phân phối, người tiêu dùng.
Để đảm bảo ATTP, ứng dụng QRcode được đưa vào sử dụng trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Mã truy suất điện tử QR được thí điểm sử dụng bắt buộc đối với một loại nông sản.
Cũng trong năm 2020, hệ thống chợ, chợ đầu mối được cải tạo, nâng cấp, phát triển theo quy hoạch; phát triển chợ Thương mại điện tử giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, thành phố còn sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại hệ thống chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Hàng loạt các hoạt động sẽ được TP Hà Nội triển khai trong năm 2020 để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.