Hà Nội triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Bích Hằng
07/10/2022 - 16:54
Hà Nội triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Các cấp Hội phụ nữ TP. Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, UBND thành phố sẽ triển khai hoạt động của Quỹ "Vì người nghèo" hiệu quả đúng như cam kết, để mang lại an sinh xã hội tốt nhất, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội vươn lên, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Báo cáo về kết quả công tác Vì người nghèo và sinh xã hội TP. Hà Nội năm 2021-2022, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường thông tin, kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,16%), còn 30.176 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,38%), tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn.

Nhiều chính sách bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

Năm 2021, TP. Hà Nội đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Nổi bật là các chính sách như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hằng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập cho học sinh…

Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Hà Nội triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

TP. Hà Nội đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vaccine của thành phố từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng, gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm. Thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ vaccine Trung ương là 548 tỷ đồng.

Thành phố đã tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho chương trình "Sóng và máy tính cho em", đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

Ngoài ra, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả hai trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Quỹ "Vì người nghèo" các cấp thành phố đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất như bò sinh sản, xe máy, máy khâu, máy cày, máy ép nước mía... giúp hộ nghèo, hộ cần nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, TP. Hà Nội giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 19/30 quận huyện.

Hà Nội triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững - Ảnh 2.

Các cấp Hội phụ nữ TP. Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Đồng hành cùng TP. Hà Nội thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững không thể thiếu sự chung tay của các doanh nghiệp, chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng bày tỏ trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẵn sàng nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, để cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời khẳng định UBND thành phố sẽ triển khai hoạt động của Quỹ "Vì người nghèo" hiệu quả đúng như cam kết, mang lại an sinh xã hội tốt nhất, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội vươn lên, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và An sinh xã hội năm 2022"

Theo kế hoạch, lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo và An sinh xã hội năm 2022" sẽ được tổ chức vào ngày 11/10. Phó Chủ tịch UBND T.P Hà Nội yêu cầu các sở ngành căn cứ vào kế hoạch đã được phân công để thực hiện công việc và thực hiện lễ phát động trang trọng, ý nghĩa.

Thời gian triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" sẽ diễn ra từ ngày 17/10/2022 đến ngày 18/11/2022, với các hoạt động: Triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: Trao tặng, hỗ trợ con giống, vật nuôi, cây trồng, phương tiện lao động, sản xuất; hỗ trợ cho vay vốn; giới thiệu học nghề, tạo việc làm; kết nối tiêu thụ hàng hóa; nhận chăm sóc, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo…

Đặc biệt, tập trung vận động nguồn lực hỗ trợ xây, sửa nhà cho hộ nghèo thực hiện mục tiêu trong Kế hoạch giảm nghèo và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Ngoài ra, tổ chức gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; biểu dương các gia đình có nhiều nỗ lực thoát nghèo tiêu biểu.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm