• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hà Nội xem xét cho học sinh đi học trở lại, nới lỏng điều kiện kinh doanh

H.Y 22/02/2021 - 18:50 (GMT+7)

Hà Nội xem xét cho học sinh đi học trở lại

Căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 và kết quả xét nghiệm người về từ Hải Dương, TP Hà Nội sẽ xem xét việc nới lỏng các điều kiện kinh doanh và cân nhắc cho học sinh đi học trở lại.

Chiều 22/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tới ngày 22/2, tổng số người về từ Hải Dương được rà soát là 51.595 người, trong đó đã lấy mẫu 49.637 người, cho kết quả âm tính 40.672 người. Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết, số người khai báo đến từ vùng dịch sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Thành phố đã gỡ bỏ phong tỏa 14 điểm. Hiện nay, Hà Nội còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong tỏa là thôn Do Hạ (huyện Mê Linh); tòa nhà Somerset Westpoint số 2 (Tây Hồ); tòa nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm) và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình. Dự kiến chậm nhất vào ngày 1/3 tới, Thành phố sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm này.

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên… "Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ" - Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Hà Nội xem xét cho học sinh đi học trở lại, nới lỏng điều kiện kinh doanh - Ảnh 1.

Chiều 22/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Hiện trong 1 tuần qua trên địa bàn thành phố không có ca mắc Covid-19 mới. Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu "Thành phố đang tính toán đến việc nới lỏng các điều kiện kinh doanh, giãn cách xã hội. Vì thế, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất 17h ngày thứ 5 (ngày 25/2) phải có báo cáo để lãnh đạo TP xem xét".

Do vậy, các cơ quan liên quan như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Công thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Sở Y tế Hà Nội cần triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. "Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện, nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm