• Mới cập nhật:

Giáo dục

Học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội phải làm đơn nếu muốn đổi khu vực tuyển sinh

Nhật Lam 21/02/2021 - 16:47 (GMT+7)
Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, học sinh có con thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay. Theo đó, học sinh sẽ được phép đổi khu vực tuyển sinh và phải làm đơn có xác nhận của cơ quan liên quan.

Sau khi có thông tin học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021 chỉ được đăng ký tuyển sinh tại khu vực có hộ khẩu, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh khi làm đơn và có xác nhận của cơ quan liên quan.

Thông tin với báo chí ngày 21/2, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, Sở vẫn sẽ cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Phụ huynh nào có nguyện vọng thay đổi khu vực tuyển sinh cho con phải làm đơn và có xác nhận của cơ quan liên quan.

"Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi. Xin thông tin để học sinh và phụ huynh được biết" - ông Đại khẳng định.

Riêng với khối trường chuyên, ông Phạm Văn Đại cho hay, các quy định tuyển sinh năm nay không có gì thay đổi so với năm trước, phụ huynh nên xem kỹ các quy định. Thí sinh vẫn thi được trường chuyên, đặc biệt trường THPT Chu Văn An vẫn tuyển sinh thí sinh các tỉnh. 

"Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT gồm: Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Sơn Tây, Hà Nội Amsterdam. Bên cạnh đó có 4 trường chuyên thuộc các trường đại học. Các trường tự chủ tài chính, chất lượng cao như THPT Nguyễn Tất Thành, Phan Huy Chú... Nghĩa là học sinh có rất nhiều lựa chọn trên địa bàn Thủ đô" - ông Đại nói

Cũng theo ông Phạm Văn Đại, trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ban hành trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ quy định cụ thể về những vấn đề liên quan. Về cơ bản, các hướng dẫn này không có thay đổi gì đáng kể so với năm trước.

Học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội sẽ làm đơn nếu muốn đổi khu vực tuyển sinh - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. Ảnh minh họa: D.H

Trước đó, ngày 19/2, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển, dự kiến kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 29 – 30/5/2021.

UBND TP.Hà Nội quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì chỉ 2 trường như trước đây. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Đáng chú ý, quy định nêu rõ: "Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú".

Với riêng quy định này, ở các năm trước, trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT, về vấn đề đổi khu vực tuyển sinh, Sở GD&ĐT nêu rõ, học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh cần làm đơn (theo mẫu), có xác nhận của hiệu trưởng trường trung học cơ sở - nơi đang học lớp 9 và ghi khu vực tuyển sinh xin đổi vào mục "Khu vực đăng ký dự tuyển" trong "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT", nộp tại trường THCS.

Học sinh lưu ý, khi đổi khu vực tuyển sinh, học sinh vẫn phải tuân thủ nguyên tắc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Hai nguyện vọng này được xếp theo thứ tự: nguyện vọng 1, nguyện vọng 2.

Điều khiến phụ huynh băn khoăn là năm nay, quy định này không kèm theo thông tin hướng dẫn như kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 – 2021. Việc không có thêm thông tin hướng dẫn khiến phụ huynh lo lắng, cho rằng năm nay siết chặt quy định hơn mọi năm.

Thep phản ánh của PNVN trước đó, một số phụ huynh đang tìm cách chuyển khẩu cho con về đúng địa bàn có trường THPT công lập sẽ đăng ký cho con xét tuyển.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2021 gồm 4 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn học còn lại (trừ môn thể dục). Sở GD-ĐT Hà Nội công bố bài thi thứ tư vào tháng 3.2021.

Về hình thức thi, các bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn ngoại ngữ và bài thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài thi, có nhiều mã đề trong một phòng thi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm