• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thi vào 10 Hà Nội: Không cho thi khác khu vực tuyển sinh, phụ huynh “sốt xình xịch” lo chuyển khẩu cho con

N.Minh 20/02/2021 - 11:31 (GMT+7)

Theo kế hoạch tuyển sinh năm nay, học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: T.H

Trước thông tin học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10, nhiều phụ huynh cảm thấy rất băn khoăn vì quận của con mình không có trường THPT công lập chất lượng tốt. Một số phụ huynh đang cuống cuồng tìm cách chuyển khẩu cho con.

Ngày 19-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Quyết định số 839/QĐ-UBND, phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Điểm mới đáng chú ý là mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Những năm trước, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau, học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực có thể đổi khu vực tuyển sinh… Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn (theo mẫu), có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS nơi đang học lớp 9 và ghi khu vực tuyển sinh xin đổi vào mục "Khu vực đăng ký dự tuyển" trong phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, nộp tại trường THCS.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy định, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Đây là điều băn khoăn, lo lắng của nhiều phụ huynh khi con có hộ khẩu ở những quận không có nhiều trường THPT công lập chất lượng tốt.

Thi vào 10 Hà Nội: Không cho thi khác quận, phụ huynh “sốt xình xịch” lo chuyển khẩu cho con - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh sẽ tìm cách chuyển khẩu cho con để con được thi vào trường THPT công lập chất lượng tốt. Ảnh: T.H

Có con đang học lớp 9 tại trường THCS Trung Văn, chị Nguyễn Thu Hằng (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ấp ủ cho con thi vào trường THPT Nhân Chính ở quận Thanh Xuân. Thế nhưng, với kế hoạch tuyển sinh năm nay, con chị sẽ chỉ có thể chọn trường THPT công lập ở quận Nam Từ Liêm. Trong khi đó, con lại không thích trường nào ở quận này. "Ở vào tuổi của con, con đã thích trường nào thì cố gắng học để thi vào trường đó. Giờ đây, không được thi vào trường con mơ ước, con nói rất chán nản, không muốn nỗ lực nữa", chị Hằng buồn rầu cho biết.

Biết rằng, nếu con vào trường con không thích thì dù bố mẹ có ép thì con vẫn chỉ học theo kiểu chống đối. Chính vì vậy, chị Hằng đang nghĩ đến phương án chuyển hộ khẩu cho con. "Tuần sau, tôi sẽ lo việc chuyển hộ khẩu của mẹ con tôi vào nhà em gái tôi ở quận Thanh Xuân. Đấy là cách tốt nhất để "bảo lưu" ước mơ của con", chị Hằng chia sẻ.

Trước thông tin học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10, chị Phan Thu Lý (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy bối rối nhất. Chẳng là, nhà chị vừa xây nhà ở quận Hà Đông, chị dự định cho con trai  (học tại trường THCS Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai) thi vào trường THPT Lê Quý Đôn (Q.Hà Đông) để tiện việc học hành sau này. Thế nhưng, với kế hoạch tuyển sinh năm nay, con trai chị chỉ có thể đăng ký vào trường THPT công lập ở quận Hoàng Mai. "Điều trớ trêu là quận Hoàng Mai không có trường THPT công lập chất lượng tốt. Nếu quận Hoàng Mai có trường THPT công lập top đầu thì dù có phải đi xa một chút, con cũng sẽ cố vất vả. Với các trường THPT ở quận Hoàng Mai, con hoàn toàn có thể đỗ ở nguyện vọng 1, thế nên không có cơ hội cho nguyện vọng 3 ở quận khác. Đó thực sự là bất cập với gia đình tôi", chị Lý cho biết.

Sau khi tính đi tính lại, chị Lý cho biết, chỉ có cách sớm chuyển khẩu về quận Hà Đông để con chị có thể "vừa học gần nhà, vừa học được trường THPT chất lượng tốt". "Học sinh ở quận Hoàng Mai rất thiệt thòi khi không có nhiều trường THPT chất lượng tốt. Trước đây, nhiều học sinh giỏi ở quận này thường thi vào các trường THPT top đầu như Thăng Long, Kim Liên… Thế nhưng, với kế hoạch tuyển sinh năm nay, nhiều em chỉ biết khóc khi không thực hiện được ước mơ của mình. Còn không, bố mẹ lại phải tìm cách chuyển khẩu cho con. Dự là năm nay sẽ có "làn sóng" chuyển hộ khẩu", chị Lý chia sẻ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm