• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu thợ điện bị điện giật ngưng tim, ngưng thở

Đông Quân 04/11/2020 - 10:50 (GMT+7)

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - BVCC

Nam thanh niên là thợ điện bị điện giật bất tỉnh, ngưng tim ngưng thở được sơ cứu kịp thời. Sau đó, ê-kíp bác sĩ triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy xuống 36 độ C trong gần 48 giờ cứu sống ngoạn mục.

Ngày 28/10, do hệ thống điện trong gia đình gặp sự cố, anh Tùng (26 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) kê ghế inox lên mái tôn để sửa chữa. Không may, điện rò rỉ giật bệnh nhân té xuống đất, ngưng tim, ngưng thở.

Tùng được mẹ sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện huyện Bình Chánh, TPHCM hồi sức ngưng tim, ngưng thở. Sau 45 phút, tim bệnh nhân đập trở lại và được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê sâu hoàn toàn.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Thân nhiệt bệnh nhân được hạ xuống 36 độ C trong gần 48 giờ. Với sự cứu chữa tận tình của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân dần hồi tỉnh và hiện tại sức khỏe ổn định, không có biến chứng.

BS CKII Đặng Quý Đức, Phó Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kỹ thuật hạ thân nhiệt là làm lạnh chủ động để đưa thân nhiệt người bệnh xuống 33-36 độ C. Kỹ thuật này được chỉ định cho bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn và hồi sức có tim đập trở lại. Trong khi đó, chống chỉ định đối với những bệnh nhân mới phẫu thuật lớn trong vòng 14 ngày, đang chảy máu, sốc nhiễm trùng, hôn mê do ngộ độc, chuyển hóa.

Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu thợ điện bị điện giật ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục sau khi bị điện giật ngưng tim, ngưng thở - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Đức, kỹ thuật hạ thân nhiệt giúp cải thiện được tỉ lệ bệnh nhân tử vong, giảm tổn thương tế bào não, tim và các tạng khác, không để lại di chứng não.

Theo TS.BS Hoàng Văn Sỹ, Trưởng Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Chợ Rẫy, hạ thân nhiệt không phải là kỹ thuật mới, là điều kỳ diệu trong y học. Tuy nhiên, trước đây việc ứng dụng rất bấp bênh; sau đó khi có chứng cứ khoa học cụ thể, rõ ràng thì kỹ thuật này được ứng dụng ngày càng nhiều và hiệu quả.

Theo bác sĩ Sỹ, khoa bắt đầu triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy từ tháng 6/2020. Đến nay đã áp dụng cho 7 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân hồi phục ngoạn mục. "Để triển khai được kỹ thuật này, ngoài sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban Giám đốc bệnh viện thì cần có phương tiện kỹ thuật, trình độ chuyên môn đầy đủ. Kỹ thuật phải được chỉ định đúng và kịp thời, phải theo dõi chặt, sát bệnh nhân. Cần sự tham gia của cả một ê kíp. Bệnh nhân bị rối loạn, ngưng tim cũng có thể áp dụng kỹ thuật này", Trưởng Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.

Hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt cũng đã được một số bệnh viện trên cả nước triển khai thực hiện. Được biết, trong thời gian đầu triển khai áp dụng, bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm