• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lừa “chạy” đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

Đình Nguyên 31/12/2019 - 14:54 (GMT+7)
Ngày 31/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoa (SN 1980, trú tại thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Trần Thị Hoa có chồng là anh S. hiện đang sinh sống tại Newzeland từ năm 2017. Khoảng cuối năm 2018, trong một lần nói chuyện điện thoại với chồng, Hoa biết được một người sống cùng anh S. đi Newzeland bằng việc liên kết với một Công ty tại TP Hồ Chí Minh. Qua tìm hiểu, Hoa liên hệ được với người phụ nữ tên T. làm việc tại công ty, nếu sang Newzeland, lệ phí mỗi người phải nộp là 500 triệu đồng, trong đó Hoa sẽ được nhận lại 150 triệu đồng. Sau 2 tháng nếu không nhập cảnh được, Hoa phải trả lại tiền, để chị T. trả lại tiền cho khách. Tuy nhiên, qua 2 người Hoa giới thiệu cho công ty đều không nhập cảnh sang như mong muốn, nên chị T. đã hoàn tiền cho mỗi người 500 triệu đồng như đã thỏa thuận.

Hà Tĩnh: Lừa có đường dây “chạy” đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt Trần Thị Hoa

Ngày 15/3/2019, Hoa đưa ông Y., trú tại Thạch Bằng, Lộc Hà vào công ty ở TP Hồ Chí Minh để gặp chị T. làm visa đi Newzeland cho con gái tên là N. Chị T. đồng ý, thủ tục nhận tiền, hồ sơ giống như 2 trường hợp trước đó mà Hoa giới thiệu. Qua 3 trường hợp Hoa giới thiệu, chị T. đã đưa cho Hoa 450 triệu đồng, mặc dù không đi nước ngoài thành công, nhưng Hoa vẫn không hoàn tiền, để chị T. trả cho khách nên chị T. không nhận khách do Hoa giới thiệu.

Tháng 5/2019, ông Y. tiếp tục nhờ Hoa làm hồ sơ cho con gái là H.D. (chị gái của N.) đi New Zealand. Thời điểm này, chị T. không liên kết với Hoa để làm visa đi New Zealand nữa. Hơn nữa, Hoa đang rơi vào nợ nần chồng chất nên nảy sinh ý định lừa tiền của ông Y. để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hoa giới thiệu là bản thân có thể làm được visa sang New Zealand xuất khẩu lao động trong vòng 30 - 45 ngày, bằng hình thức visa du lịch. Sau khi sang Newzeland, sẽ thu xếp việc làm cho D., nếu không đi được Hoa sẽ trả lại tiền đầy đủ.

Ông Y. tin tưởng nên đã nộp trực tiếp cho Hoa số tiền 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hoa đã sử dụng số tiền đó vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Với thủ đoạn tương tự, trong thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2019, Hoa đã lừa tiền của bà P., bà N., cùng ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh với số tiền 900 triệu đồng. Tổng số tiền Hoa lừa các nạn nhân là 1,8 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm