• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vì 120 triệu đồng, người phụ nữ đồng ý bán con và cháu gái sang Trung Quốc

Đình Nguyên 29/12/2019 - 18:56 (GMT+7)
Vì nghèo khó, bà L.T.C (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) dễ dàng bị một cặp vợ chồng ở cùng bản dụ dỗ bán con gái và cháu gái của mình sang Trung Quốc. Rất may, sau một thời gian ở xứ người, hai cháu được giải cứu về nhà đoàn tụ gia đình và tố cáo những kẻ làm hại mình.

Nghĩ các cháu chỉ sang đó làm việc ít năm rồi về

Lữ Thị Nhom (SN 1993) trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An từng có thời gian làm vợ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vì lòng tham với những đồng tiền bẩn, Nhom đã khiến chính mình trở thành "tú bà", lừa bán những người thiếu nữ nhẹ dạ cả tin ở quê nhà sang làm vợ đàn ông xứ người.

Sau thời gian sống ở Trung Quốc, Lữ Thị Nhom biết nhu cầu lấy vợ Việt Nam của một số đàn ông nơi đây. Thấy 'thị trường" này có vẻ béo bở, Nhom đã nhiều lần trở về quê lân la đến các xã thuộc địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương tiếp cận, vẽ ra viễn cảnh việc nhẹ lương cao để dụ dỗ các sơn nữ sang xứ người làm việc, nhưng thực chất là lấy chồng Trung Quốc.

Cặp vợ chồng Cụt Văn Quân (SN 1983) và Cụt Thị Khin (SN 1983) – những người cùng bản Na Bè với bà L.T.C chính là một trong những mắt xích ở Việt Nam trong đường dây mua bán người do Nhom cầm đầu. "Con mồi" mà các đối tượng này nhắm đến là những bé gái từ 14 đến 18 tuổi, bỏ học, hoàn cảnh khó khăn. Các nạn nhân vì ít học, kém hiểu biết, lại không có công ăn việc làm ổn định nên đã dễ dàng nghe lời chào mời của Nhom.

Vì 120 triệu, người phụ nữ đồng ý bán con và cháu gái sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Đối tượng Cụt Thị Khin.

Tháng 3/2015, sau khi có thông tin từ Nhom, hai đối tượng Quân và Khin bắt đầu tìm kiếm "nguồn hàng". Trong số nhiều "con mồi" được Khin tìm đến, có bà L.T.C. Gia cảnh vốn nghèo khó, lại ít học, nên sau khi nghe lời chào mời hấp dẫn của Khin, rằng các cháu chỉ cần sang đó ít năm làm việc rồi về, trong khi ở nhà gia đình bà lại có tiền trang trải cuộc sống, bà C. chẳng mảy may có chút nghi ngờ.

Nhìn qua nhìn lại, người phụ nữ chân chất liền nhớ ngay đến cô con gái sinh năm 2001 Mong Thị T. và cháu gái trạc tuổi với con mình là Lìn Thị E T. (SN 2000). Với mong muốn thoát nghèo, bà C. đã chấp nhận cho con và cháu cùng sang Trung Quốc làm việc với điều kiện là mỗi gia đình sẽ nhận được số tiền là 120 triệu đồng, và thời gian sinh sống ở Trung Quốc của hai em không quá 2 năm.

Sau khi thỏa thuận với bà C., vợ chồng Quân - Khin liên lạc với Nhom thống nhất kế hoạch đưa người sang Trung Quốc. Theo đó, sau khi hai người đón xe khách cho 2 bé từ thị trấn Hòa Bình, Tương Dương thì Nhom chịu trách nhiệm đón người tại TP Vinh và cùng các nạn nhân đi xe khách ra TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi tiếp tục sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Tại xứ người, hai cháu Lìn Thị E T. và Mong Thị T. bị bán cho người đàn ông bản địa lấy làm vợ với giá 9,2 vạn nhân dân tệ (tương đương 276 triệu đồng). Số tiền này sau đó, được Nhom trả cho gia đình bà C. 230 triệu đồng và cho vợ chồng Khin 10 triệu đồng.

Trở về, tố giác những kẻ buôn người

Khi đồng ý để con ruột và cháu gái sang nước ngoài theo cặp vợ chồng Cụt Văn Quân và Cụt Thị Khin, bà L.T.C ngờ rằng, chính mình đã đưa con vào tay những kẻ thủ ác. Nơi đất khách, sau một thời gian, rất may khi hai cháu liên lạc và báo tin cầu cứu được cho người thân ở quê nhà. Thông tin sau đó nhanh chóng được trình báo lên cơ quan chức năng và đến khoảng tháng 8/2018, hai nạn nhân trên đã được giải cứu về nhà và làm đơn tố giác những kẻ đã làm hại mình.

Từ những thông tin thu thập được, Tháng 12/2018, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ Lữ Thị Nhom và khởi tố bị can về tội Mua bán trẻ em. Sau khi Nhom bị bắt, cơ quan Công an tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 1/2015, qua quen biết trên mạng xã hội, người phụ nữ tên Hoa đã nhờ Nhom tìm người đưa sang Trung Quốc. Hai bên thỏa thuận mức giá thiếu nữ là 4 vạn nhân dân tệ, phụ nữ lớn tuổi là 2 vạn nhân dân tệ. Cứ một người đưa sang thành công thì Nhom sẽ nhận tiền "hoa hồng" là 6.000 nhân dân tệ. Sau khi ngã giá xong, từ Trung Quốc, Nhom bắn tin về cho những người "bạn" như vợ chồng Quân Khin để liên hệ tìm người và cũng có những trường hợp Nhom đích thân về Việt Nam để "xử lý".

Sau khi làm rõ hành vi, vai trò của vợ chồng Quân và Khin trong đường dây này, mới đây Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Phòng cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Cụt Văn Quân và Cụt Thị Khin về tội mua bán trẻ em.

Tình hình tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhưng công cuộc phòng, chống tội phạm này vẫn còn rất gian nan. Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay toàn tỉnh còn 263 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày tại địa phương nghi là nạn nhân của tội phạm mua bán người.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm