• Mới cập nhật:

Khỏe

Hải Dương: Cách ly 589 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai

Nguyễn Long 27/03/2020 - 14:38 (GMT+7)
Từ ngày 10 đến 24/3, tỉnh Hải Dương có 589 người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), những người này đang được giám sát y tế, cách ly tại nhà.

Ngày 27/3, trao đổi với PNVN, ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, cho biết, từ ngày 10 đến 24/3, có 589 người ở TP. Hải Dương, huyện Cẩm Giàng, huyện Ninh Giang… đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai - nơi đang là nguồn lây nhiễm Covid-19 mới. Hiện những người này đang được giám sát y tế, cách ly tại nhà.

Ngày 26/3, Giám đốc Sở Y tế có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị y tế trong ngành; Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện Quân y 7; Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và các phòng khám đa khoa tư nhân, khẩn trương rà soát trên địa bàn mình báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế những trường hợp đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua.

Hải Dương: Cách ly 589 người đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Có 589 người ở Hải Dương đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày.

Nếu trong số danh sách này có bệnh nhân hiện tại đã quay về Hải Dương và đang điều trị tại đơn vị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

Rà soát nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai nếu có nhân viên thuộc đơn vị quản lý thì thông báo ở lại Hà Nội. Trong trường hợp quay về Hải Dương thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm. Trong trường hợp những người thuộc 2 đối tượng nói trên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì báo cáo cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai: Nếu chưa ký hợp đồng làm việc thì tạm hoãn ký hợp đồng mới, nếu đã ký hợp đồng thì tạm dừng ký hợp đồng trong giai đoạn hiện nay và báo cáo danh sách các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng với đơn vị về Sở Y tế qua Phòng Nghiệp vụ y trước ngày 31/3/2020.

Trong thời điểm hiện nay, các cơ sở khám, chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi họp, làm việc tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, các bệnh nhân đến khám tại cơ sở khám, chữa bệnh phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ đến khám, điều trị hoặc đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua. Hạn chế tối đa việc chuyển tuyến lên các bệnh viện tại Hà Nội, đặc biệt là Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên và không loại trừ "ổ bệnh này có thể gieo rắc đến các tỉnh lân cận khác" vì ở đây có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh.

Hải Dương là tỉnh gần Hà Nội, trong tháng 3/2020 có nhiều bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của tỉnh đến thăm người bệnh. Ngoài ra còn có các nhân viên y tế của các cơ sở khám, chữa bệnh tại tỉnh đang học tập tại đây và có thể có một số nhân viên y tế của Bệnh viện đến Hải Dương làm việc. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Dương là rất lớn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm