• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Hải Dương kêu gọi "giải cứu" đào Tết cho nông dân giữa dịch Covid-19 bùng phát

Linh Trần 02/02/2021 - 18:34 (GMT+7)
Do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều thương lái đã đặt cọc rồi nhưng đã đòi lại khiến nông dân điêu đứng, nhất là với người trồng đào. Trước tình hình đó, UBND TP. Hải Dương đã có công kêu gọi người dân trên địa bàn mua đào ủng hộ người dân.

Nông dân mới bán được 10% lượng đào Tết

Hiện nay, Hải Dương và Quảng Ninh đang là tâm dịch Covid-19. Số bệnh nhân mắc có dấu hiệu giảm nhưng số F1 vẫn tiếp tục tăng cao, trong đó một số trường hợp đã chuyển thành F0 (nhiễm Covid-19). Vì thế, chính quyền các tỉnh đã phải phong tỏa nhiều khu vực dân cư, địa lý.

Tại các khu vực bị phong tỏa, người dân nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, nhiều người "Đứng ngồi không yên", nhất là với nông dân trồng nông sản vụ tết. Hiện tại, số nông sản sắp đến thời kỳ thu hoạch nhưng người trồng không đi bán được hoặc thương lái không tới bởi cách ly. Thậm chí, nhiều thương lái đã đặt cọc rồi nhưng đã đòi lại khiến nông dân điêu đứng, nhất là với người trồng đào.

Trước tình hình đó, UBND TP.Hải Dương đã có công kêu gọi người dân trên địa bàn mua đào ủng hộ người dân.

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Hải Dương có 275 ha trồng cây hoa đào Tết (bao gồm cả đào thế và đào cành). Các diện tích trồng cây hoa đào Tết tập trung chủ yếu ở tập trung ở phường Hải Tân, phường Tân Hưng, phường Thạch Khôi, xã Gia Xuyên, xã Liên Hồng. Tuy nhiên sau khi nghe tin tỉnh Hải Dương bùng phát dịch Covid-19, nhiều thương lái mua đào của các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc. 

Hiện chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán nhưng các hộ trồng đào mới bán được khoảng 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đều đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây hoa đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng. 

"Trước Tết hơn 1 tháng, các thương lái ở Hà Nội tìm đến tận vườn đào nhà tôi để đặt cọc mua buôn. Cả nhà đang phấn khởi vì đào trồng cả năm cũng được giá, trừ mọi chi phí thu lãi khoảng 90 triệu đồng. Nhưng mấy hôm nay, họ gọi bảo hủy cọc do dịch không thể vào tận nhà vườn thu mua được", bà Lê Thị Lan, một người trồng đào ở Hải Dương chia sẻ.

Hải Dương kêu gọi "giải cứu" đào Tết cho nông dân giữa dịch Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Người dân Chí Linh được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (nguồn:BYT)

Quảng Ninh ra kêu gọi người Quảng Ninh dùng hàng hóa sản xuất, kinh doanh trên địa bàn

Còn tại Quảng Ninh, chính quyền địa địa phương cũng vừa gửi thư kêu gọi người dân trong tỉnh ưu tiên thực hiện Cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh".

Lời kêu gọi này nhằm mục tiêu  trọng tâm là thúc đẩy, kích cầu toàn diện du lịch nội địa, sử dụng sản phẩm nông, lâm, thủy sản trong Tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh cũng kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, mỗi gia đình, mỗi người hãy thay đổi thói quen tiêu dùng hằng ngày từ việc tăng tỷ lệ hải sản trong thực đơn mỗi bữa ăn; tăng cường tổ chức các hoạt động học tập, trải nghiệm, tham quan, du lịch trong Tỉnh đến việc sử dụng tối đa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần vừa bảo đảm ổn định đời sống, việc làm của Nhân dân, vừa tạo ra giá trị gia tăng mới, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm