• Mới cập nhật:

Giáo dục

2 học sinh chế tạo máy đa năng dọn nhà siêu sạch, chi phí chưa đến 500k

Phạm Thương - Gia Hân 30/06/2020 - 11:35 (GMT+7)
Chiếc máy cầm tay tích hợp đa chức năng của 2 học sinh Huỳnh Phương Nguyên và Phùng Thị Phương Hiền (lớp 9C, Trường THCS xã Đăk La, Đăk Hà, Kon Tum) hoạt động bằng năng lượng mặt trời với nhiều tính năng như: lau chùi, dọn vệ sinh, cắt cây… Chiếc máy ra đời từ mong muốn giúp cha mẹ bớt vất vả trong việc dọn dẹp.

Chiếc máy cầm tay tích hợp nhiều chức năng hoạt động theo nguyên tắc tích điện, chuyển điện năng thành cơ năng. Sản phẩm này góp phần giảm bớt sức lao động của con người khi tiến hành các công việc như: Lau chùi, chà nhám, cắt gạch, cắt sắt, cắt nhựa, cắt tỉa và mài (dao, kéo, cưa…) một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời nên người dùng có thể sạc pin bất cứ khi nào trời có nắng. Dù đa chức năng nhưng chiếc máy lại làm từ những vật liệu dễ tìm kiếm như: ống nhựa, mô tơ, hệ thống dẫn điện, pin 3S, bình ắc quy, tấm pin năng lượng mặt trời, các lưỡi cưa, cắt... với chi phí khoảng 500.000 đồng.

Hai học sinh Kon Tum chế tạo máy đa năng vì muốn chia sẻ công việc nhà với mẹ - Ảnh 1.

Máy cầm tay tích hợp chức năng có thể lau, cắt cây, mài sắt...

Nữ sinh Phương Hiền bộc bạch: “Từ nhỏ em đã mê tìm tòi, sáng chế các thiết bị khoa học kỹ thuật, gặp Nguyên người cùng chung sở thích nên hai đứa càng hợp nhau hơn. Chúng em có được thành quả hiện tại, chính là nhờ những bài học thực tiễn ở bộ môn Vật Lý và cả hai đứa đã đóng góp ý kiến rồi cùng thống nhất với nhau. Chính sự đoàn kết đã giúp chúng em tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh, mang tính ứng dụng với thực tiễn cao. Khi sản phẩm hoàn thành, mang tính ứng dụng cao trong đời sống, bố mẹ chúng em rất vui và tự hào. Bản thân em vô cùng hạnh phúc, bởi đây là sản phẩm đầu tay của mình mà có thể giúp đỡ mẹ bớt vất vả hơn”.

Theo hai bạn trẻ, công đoạn khó nhất trong quá trình chế tạo là lắp ráp mô tơ để máy hoạt động tốt, trơn tru. Qua những lần thất bại, “mất ăn, mất ngủ” vì lên trên mạng học hỏi, đồng thời nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô, sau 3 tháng, chiếc máy cầm tay tích hợp chức năng được hoàn thiện.

Hai học sinh Kon Tum chế tạo máy đa năng vì muốn chia sẻ công việc nhà với mẹ - Ảnh 2.

Nguyên và Hiền bên cạnh chiếc máy cầm tay tích hợp chức năng 

Chiếc máy cầm tay tích hợp chức năng của em Huỳnh Phương Nguyên và Phùng Thị Phương Hiền là sản phẩm đầu tiên của trường đạt giải 4 Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020. Thời gian tới sản phẩm này tiếp tục dự thi Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức.

Thầy Dương Văn Thống - Hiệu trưởng Trường THCS xã Đăk La (Đăk Hà, Kon Tum) - nhận xét: “Nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi khoa học kĩ thuật để học sinh tham gia. Qua đó, đã tìm ra nhiều sản phẩm của các em học sinh có tính sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn để chọn lựa đi cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. Sản phẩm máy cầm tay tích hợp nhiều chức năng của 2 em Nguyên Và Hiền được đánh giá tốt vì có ứng dụng cao trong đời sống, sản xuất”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm