• Mới cập nhật:

Giáo dục

2 nữ sinh Ấn Độ phát hiện tiểu hành tinh di chuyển hướng về Trái đất

N.A 29/07/2020 - 18:02 (GMT+7)
Hãng tin Reuters đưa tin, 2 nữ sinh tuổi teen đến từ Ấn Độ đã phát hiện ra một tiểu hành tinh đang di chuyển hướng về Trái đất bằng cách quan sát từ kính viễn vọng của Đại học Hawaii (Ấn Độ).

Radhika Lakhani và Vaidehi Vekariya đều mới 14 tuổi và đang là nữ sinh lớp 10, đã vô tình phát hiện ra tiểu hành tinh khi đang tham gia dự án trường học. Hai nữ sinh đã đặt tên cho tiểu hành tinh lạ là HLV2514.

Lakhani và Vekariya sinh sống ở thành phố Surat thuộc bang Gujarat phía tây Ấn Độ, hiện tham gia dự án kết hợp giữa các trường đại học, cơ quan không gian Ấn Độ, tổ chức Cộng tác viên Tìm kiếm Thiên văn Quốc tế (IASC) và Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA). Dự án cho phép những thành viên tham gia có cơ hội phân tích hình ảnh chụp từ kính viễn vọng đặt tại Đại học Hawaii.

Nữ sinh Vekariya chia sẻ: "Chúng tôi đã bắt đầu dự án vào tháng 6 và gửi lại phân tích của mình cho IASC vài tuần trước. Vào ngày 23/7, đích thân ông J. Patrick Miller, Giám đốc IASC, gửi email xác nhận rằng, chúng tôi đã phát hiện được một vật thể gần Trái đất".

Các nữ sinh đã sử dụng phần mềm chuyên dụng để phân tích những hình ảnh được chụp bởi kính viễn vọng Pan-STARRS ở trường Đại học Hawaii.

Vekariya rất đam mê thiên văn học và ước mơ của cô là trở thành phi hành gia trong tương lai. Trong khi đó, Lakhani cho biết, hiện tại cô chỉ tập trung cho việc học tập. Lakhani tiết lộ, nhà cô thậm chí còn không có tivi và cô không có điều kiện theo dõi tin tức ở bên ngoài.

Theo ông Aakash Dwivingi, nhà giáo dục và nhà thiên văn học cao cấp tại Cơ quan không gian Ấn Độ, tiểu hành tinh HLV2514 ở gần quỹ đạo của Sao Hỏa nhưng sau 1 triệu năm, nó thay đổi quỹ đạo và di chuyển đến gần Trái đất hơn. Dù vậy, HLV2514 vẫn nằm ở vị trí có khoảng cách gấp hơn 10 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Tiểu hành tinh và sao chổi được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với Trái đất và các nhà khoa học khám phá được hàng ngàn tiểu hành tinh mới mỗi năm. Năm 2013, một tiểu hành tinh nặng hơn tháp Eiffel đã phát nổ trên miền trung nước Nga, khiến hơn 1.000 người bị thương từ sóng xung kích.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, các nhà khoa học NASA từng đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh ước tính lớn hơn công trình Vòng quay thiên niên kỷ cao 135 mét ở Anh có tên 2020ND.

Nghiên cứu về những tiểu hành tinh sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về cuộc sống bên ngoài Trái đất. Hiện tại, các trung tâm nghiên cứu không gian vũ trụ ở nhiều quốc gia Mỹ, Trung Quốc, UAE đã gửi tàu thăm dò tới sao Hỏa để tìm kiếm chứng minh sự sống có tồn tại bên ngoài Trái đất.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm