• Mới cập nhật:

Khỏe

Hai phổi bệnh nhân 91 xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động

Nguyệt Minh 13/05/2020 - 13:35 (GMT+7)
Ngày 13/5, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh nhân 91 - là phi công người Anh của Hãng hàng không Vietnam Airlines đang được điều trị tại bệnh viện tiếp tục có tiên lượng xấu. Hai phổi của bệnh nhân này đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu. Nam bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

Vào chiều qua 12/5, Bộ Y tế đã tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền, đưa ra chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu ghép phổi phải giải quyết được 2 vấn đề là điều trị nhiễm khuẩn và tìm được phổi hiến tặng có các yếu tố hòa hợp với bệnh nhân về miễn dịch, sinh hoá, kích thước lá phổi...

Được biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ làm thêm một số xét nghiệm cho bệnh nhân 91 trước khi chuyển bệnh nhân này đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Ngoài bệnh nhân 91, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cũng đang điều trị cho bệnh nhân 278 được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu từ ngày 10/5, theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp.

Đây là 1 trong 17 bệnh nhân từ châu Âu về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân vào ngày 3/5 và được cách ly ngay. 16 bệnh nhân còn lại đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Hiện bệnh nhân 278 tỉnh, tự sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục thở oxy mũi. Tuy nhiên, kết quả X-quang phổi cho thấy có tổn thương tăng hơn so với trước. Xét nghiệm SARS-Cov-2 vào ngày 12/5 vẫn cho kết quả dương tính.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm