Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò

Kim Ngọc
10/12/2023 - 22:35
Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò

Người tham gia tại sự kiện hẹn hò hàng loạt "Solomon's Choice" ở Seongnam, tỉnh Kyunggi, ngày 23/9 vừa qua

Hàn Quốc đã ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp. Năm 2022, tỷ lệ sinh của đất nước đạt mức thấp mới là 0,78. Tổ chức Phật giáo và chính quyền thành phố địa phương đã vào cuộc để tạo cơ hội cho người độc thân tìm kiếm tình yêu.

Chùa tổ chức chương trình hẹn hò

Một buổi chiều thứ bảy se lạnh tại Jogyesa, ngôi chùa Phật giáo ở Jongno-gu (Seoul), 20 người đã tham gia chuyến đi "hẹn hò" với mục đích tìm kiếm người yêu.

"Gặp nhau ở chùa", do Tổ chức phúc lợi xã hội Phật giáo Hàn Quốc và Tào Khê Tông tổ chức, trở lại sau ba năm tạm dừng vì đại dịch COVID-19. Chương trình diễn ra từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 11, và chào đón những người ở độ tuổi 20 và 30 bất kể đức tin đến tham gia. Chương trình nhận được hưởng ứng nhiệt tình với 1.600 câu hỏi qua điện thoại và 500 lượt đăng ký. Hơn 1.000 câu hỏi bổ sung vẫn được gửi đến ngay cả sau thời hạn đăng ký.

Bắt đầu chương trình, 10 người đàn ông ngồi thành hàng, đối diện với 10 phụ nữ. Bầu không khí khá căng thẳng, hầu hết mọi người đều tránh nhìn vào mắt nhau. Khi giới thiệu bản thân, nhiều người tham gia đều thể hiện sự lo lắng và ngại ngùng. Tuy nhiên, với những giúp đỡ của huấn luyện viên mối quan hệ, mọi thứ dần trở nên thoải mái hơn.

Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò- Ảnh 1.

Thượng tọa Myojang (phải) chào đón người tham gia chương trình "Gặp nhau ở chùa" tại chùa Jogyesa ở Jongno, Seoul, ngày 18 tháng 11.

Một phụ nữ 37 tuổi tham gia "Gặp nhau ở chùa" đeo băng đô Rudolph màu đỏ trên đầu giới thiệu về mình. Cô nói: "Mặc dù chúng ta đang ở chùa nhưng tôi mang chiếc băng đô này để thể hiện sự hòa hợp tôn giáo. Tôi hy vọng tìm được người mà tôi thích và cùng nhau đón Giáng sinh năm nay".

Những người tham gia lần lượt nói ngắn gọn về nơi sống, nghề nghiệp và sở thích. Họ thường từ 28 đến 37 tuổi, phần lớn ở độ tuổi đầu 30; nghề nghiệp đa dạng bao gồm quan chức chính phủ, cảnh sát, giáo viên tiểu học, cũng như nhà phát triển và nghiên cứu phần mềm. Mọi người dành thời gian tìm hiểu nhau theo từng cặp dựa trên ấn tượng ban đầu và cùng trò chuyện để khám phá những điểm chung. Căn phòng nhanh chóng tràn ngập những âm thanh sống động của tiếng nói chuyện và tiếng cười.

Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò- Ảnh 2.

Những người tham gia vỗ tay trong một trò chơi của chương trình "Gặp nhau ở chùa" được tổ chức tại chùa Jogyesa ở Jongno, Seoul, ngày 18 tháng 11.

Một người đàn ông 32 tuổi họ Won cho biết: "Cuộc sống của tôi khá đơn điệu, thường xoay quanh công việc và gia đình, ít có cơ hội gặp gỡ người mới. Tôi đăng ký vì muốn gặp một số người ngoài vòng kết nối xã hội thông thường của mình".

Một phụ nữ chia sẻ: "Tôi không nghĩ đến đây sẽ vui như vậy. Cảm giác như tôi đang tham gia chương trình hẹn hò thực tế vậy. Tôi thường đi chùa một mình vì tôi là một Phật tử. Tôi đăng ký tham gia vì tôi coi đây là cơ hội để gặp gỡ những người mới, đồng thời tôi có thể nghỉ qua đêm tại chùa".

Chương trình tiếp tục với bữa tối và sau đó là tiệc trà. Người tham gia chương trình đi ngủ sớm lúc 8 giờ 30 và dạo buổi sáng ở công viên gần đó ngày hôm sau. Nhiều người đã trao đổi số điện thoại và lên kế hoạch cho những cuộc hẹn hò tiếp theo.

Chúng tôi rất ngạc nhiên trước hưởng ứng từ mọi người. Tôi tin rằng nó cũng liên quan đến sự phổ biến của việc ở lại chùa. Những người tham gia đến để gặp gỡ những người mới, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi mà không bị áp lực bởi cảm giác bắt buộc phải hẹn hò.

Thượng tọa Myojang, chủ tịch Tổ chức Phúc lợi Xã hội Phật giáo Hàn Quốc

"Gặp nhau ở chùa" bắt đầu vào năm 2012 và hiện là lần tổ chức thứ 32. Mức độ quan tâm chưa từng có trong năm nay đã khiến ban tổ chức phải đóng đơn đăng ký trong vòng nửa ngày.

Chính quyền tổ chức sự kiện ghép đôi

Chính quyền thành phố địa phương ở Hàn Quốc cũng trở thành những người mai mối bất đắc dĩ trong thời hiện đại, tổ chức những buổi hẹn hò tập thể hoặc những sự kiện tương tự. Nhiều thành phố lớn nhỏ, bao gồm Jinju và Gimhae ở Nam Kyungsang, Andong và Daegu ở Bắc Gypsy, Cheongju ở tỉnh Bắc Chungcheong, đã tổ chức các chương trình hướng đến những cá nhân ở độ tuổi 20 và 30 đang cư ngụ hoặc làm việc trong cộng đồng. Những sáng kiến này phản ánh xu hướng chính quyền địa phương tích cực thúc đẩy tương tác xã hội và mối quan hệ trong khu vực.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc ở mức thấp nhất thế giới, và đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,78 vào năm 2022. Con số này thậm chí không bằng một nửa mức 2,1 cần thiết cho một xã hội dân số ổn định và thấp hơn nhiều so với 1,66 ở Mỹ và 1,3 ở Nhật Bản trong năm 2021. Tỷ lệ sinh trung bình giữa các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở mức 1,58 trong cùng năm.

Một trong những khu vực đang được chú ý là Seongnam ở tỉnh Kyunggi. Thành phố gần đây đã tổ chức sự kiện hẹn hò tập thể lần thứ năm và cũng là lần cuối cùng trong năm nay. Sự kiện có tên "Solomon's Choice", diễn ra ở một khách sạn vào ngày 19 tháng 11.

Lee Yu-mi, 36 tuổi, làm việc cho chính quyền thành phố, cho biết cô đã phải nộp đơn ba lần để có một suất tham gia sự kiện. "Tôi không biết mức cạnh tranh của sự kiện lại lớn như vậy", cô nói.

Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò- Ảnh 3.

Ông Shin Sang-jin phát biểu trong một sự kiện hẹn hò tập thể ở Seongnam, ngày 19 tháng 11.

Hàn Quốc: Tổ chức Phật giáo và chính quyền địa phương giúp người trẻ hẹn hò- Ảnh 4.

Lee Yu-mi tham dự một sự kiện hẹn hò tập thể ở Seongnam, ngày 19 tháng 11.

Sự kiện mới nhất đã ghép đôi được 23 cặp trong tổng số 100 người tham gia. Trong năm nay, tổng cộng có 460 người đã tham gia 5 sự kiện hẹn hò, và 99 cặp đôi đã được ghép thành công. Điều này có nghĩa là có 198 người đã rời khỏi sự kiện với tư cách là "cặp đôi", đồng ý trao đổi thông tin liên lạc. Thị trưởng Seongnam, ông Shin Sang-jin, cho biết việc thúc đẩy quan điểm tích cực về hôn nhân cuối cùng sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh, đồng thời nhấn mạnh rằng các sự kiện hẹn hò mù quáng chỉ là một trong nhiều chính sách mà thành phố của ông triển khai để đảo ngược tình hình.

Tỷ lệ sinh thấp không thể được giải quyết chỉ bằng một chính sách duy nhất. Nhiệm vụ của thành phố cũng là tạo môi trường để những người muốn kết hôn tìm được đối tượng.

Ông Shin Sang-jin, thị trưởng thành phố Seongnam

Thủ đô Seoul đã cân nhắc tổ chức một sự kiện tương tự nhưng đã tạm dừng kế hoạch sau khi vấp phải chỉ trích cho rằng điều này gây lãng phí tiền thuế của người dân trong khi không giải quyết được lý do khiến mọi người không muốn kết hôn và sinh con: chi phí nhà ở và giáo dục cao ngất ngưỡng.

Hwang Da-bin, người đã tham gia hẹn hò vào tháng 9, cho biết điều đó giúp anh tiết kiệm chi phí khi cho các sự kiện xã hội khác hoặc đăng ký ở các công ty hẹn hò chuyên nghiệp. Hwang nói: "Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học thực sự và chính phủ cần phải làm bất cứ điều gì có thể. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại phàn nàn về điều này".

Nguồn: Korea Herald, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm