Phụ nữ Hàn Quốc: Từ áp lực phải đẹp đến “4B”

Thạch Anh
12/09/2023 - 17:10
Phụ nữ Hàn Quốc: Từ áp lực phải đẹp đến “4B”

Cạo trọc đầu là một hành động công khai bác bỏ những khuôn mẫu áp đặt lên phụ nữ Hàn Quốc

Áp lực và định kiến giới đang khiến ngày càng nhiều phụ nữ trẻ tại Hàn Quốc theo đuổi phong trào 4B hay "4 không": Không kết hôn, không đẻ con, không hẹn hò, không tình ái.

Công khai bác bỏ những khuôn mẫu

Tuổi thơ của Youngmi cực kỳ khó khăn. Cô y tá 25 tuổi sinh ra trong một gia đình nghèo ở Daegu, nổi tiếng là một trong những thành phố nặng truyền thống nhất Hàn Quốc. Mẹ Youngmi đã rời nhà khi Youngmi còn nhỏ để thoát khỏi sự ngược đãi của chồng, để Youngmi và chị gái ở lại với anh và bà nội. Khi lớn lên, Youngmi đối mặt với cảm giác chán nản, không biết tương lai của mình sẽ ra sao.

Bất chấp ngân sách eo hẹp khi còn là sinh viên, Youngmi vẫn mua quần áo mới mỗi mùa. "Tôi không thể ra ngoài mà không trang điểm. Tôi cảm thấy xấu hổ về khuôn mặt của mình. Tôi có áp lực muốn trông xinh đẹp và muốn trở nên đáng mơ ước, cả về mặt thể chất lẫn hấp dẫn tình dục". Khi lướt Twitter vào năm 2018, Youngmi đã xem được đoạn phim về các cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố Seoul. Youngmi rất cảm động trước sự đoàn kết mà cô nhìn thấy nhưng có một điều khiến cô cảm thấy bối rối: Nhiều phụ nữ tham gia cuộc biểu tình đã cạo đầu ngay trước ống kính. Khi bắt đầu theo dõi nhiều tài khoản Twitter ủng hộ nữ quyền, Youngmi hiểu rằng đây là hành động công khai bác bỏ những khuôn mẫu áp đặt lên phụ nữ Hàn Quốc, vốn đã đưa đất nước này trở thành quốc gia dẫn đầu về các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ.

Phụ nữ Hàn Quốc: Từ áp lực phải đẹp đến “4B” - Ảnh 1.

Yoon Ji-hye khoe bức ảnh cũ của cô tại khu mua sắm Myungdong ở Seoul. Yoon là một trong những phụ nữ Hàn Quốc ủng hộ phong trào “4B”

Cô bắt đầu nhận ra rằng đàn ông không chịu những áp lực tương tự. Chẳng bao lâu, Youngmi cũng cạo đầu và ngừng trang điểm, tham gia phong trào "không mặc áo lót" đang diễn ra trong nhóm phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc. Cuối cùng, Youngmi tìm đến "4B", một phong trào nhỏ hơn nhưng đang phát triển trong nữ giới Hàn Quốc. "4B" là viết tắt của 4 từ tiếng Hàn (Bihon nghĩa là từ chối hôn nhân khác giới; Bichulsan là từ chối sinh con; Biyeonae là từ chối hẹn hò và Bisekseu là từ chối quan hệ tình dục khác giới). Đó vừa là một lập trường ý thức hệ vừa là một lối sống.

Thông qua các nhóm trò chuyện mở trên KakaoTalk, Youngmi kết nối với các nhà hoạt động vì nữ quyền khác ở Daegu. Đối với Youngmi và nhiều người khác ủng hộ "4B", nó là con đường duy nhất mà phụ nữ Hàn Quốc ngày nay có thể sống tự chủ.

"Nơi ẩn náu" cho phụ nữ Hàn Quốc

Còn quá sớm để nói liệu phong trào "4B" có thể tồn tại và phát triển lâu dài hay không. Nhưng những ý tưởng và hành động của nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều phụ nữ. Một bài báo ước tính, có 50.000 người theo phong trào này. Một số người khác cho rằng con số theo đuổi phong trào là dưới 5.000. Đối với một phong trào sinh ra từ sự giận dữ, điều gì sẽ xảy ra khi cơn thịnh nộ của họ dịu đi hoặc khi những mối quan tâm khác được ưu tiên? Ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, rõ ràng là thông điệp của "4B", bất kể nó được thực hiện như thế nào, đều đã mang đến nơi ẩn náu theo cách nào đó cho phụ nữ Hàn Quốc.

Taekyung, 24 tuổi, đang lấy bằng thạc sĩ về văn học Đức tại Đại học Ewha, cho biết cô đã cố gắng tránh mặt đàn ông từ khi còn học trung học, sau khi bị quấy rối tình dục. Theo quan điểm của cô, điều quan trọng nhất là có một không gian vắng mặt đàn ông và phụ nữ có thể dựa vào nhau.

Một cuộc khảo sát năm 2016 của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cho thấy, tỷ lệ bạo lực do "nửa kia" gây ra là 41,5%, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 30%.

Nguồn: The Cut
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm