Hàn Quốc: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt để truy vết người tiếp xúc với F0

Phương Thanh (dịch)
13/12/2021 - 17:00
Hàn Quốc: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt để truy vết người tiếp xúc với F0

Trước Hàn Quốc, nhiều quốc gia khác đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy vết dịch tễ. Ảnh: TRT World

Dự án sẽ được thử nghiệm tại thành phố Bucheon (Hàn Quốc) vào tháng 1/2022. Theo đó, thành phố sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo và hơn 10.000 camera để theo dõi chuyển động của người nhiễm Covid-19.

Một quan chức thành phố cho biết, dự án được tài trợ bởi ngân sách nhà nước và sẽ được thử nghiệm đầu tiên tại thành phố Bucheon, thuộc tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) vào tháng 1/2022, bất chấp những lo ngại vi phạm quyền riêng tư của người dân.

Dự án sử dụng trí thông minh nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt và 10.820 camera CCTV để theo dõi, truy vết di chuyển của những người nhiễm bệnh. Dự án hướng đến mục đích ngăn chặn sư lây lan của Covid-19 và giảm tải khối lượng công việc cho các đội truy tìm người có liên quan đến ổ dịch hoặc từng tiếp xúc với người bệnh. Trong thời gian đỉnh điểm của dịch, nhân viên của các đội truy vết phải làm việc theo ca 24 giờ 1 ngày.

Trước Hàn Quốc, một số quốc gia khác trên thế giới bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ba Lan, Nhật Bản và một số bang của Mỹ đã triển khai ít nhất hệ thống nhận diện khuôn mặt để theo dõi di chuyển của những bệnh nhân Covid-19 (theo báo cáo hồi tháng 3 của Trường Luật Columbia ở New York, Mỹ).

Hàn Quốc vốn là quốc gia có hệ thống dữ liệu người dân ở mức công nghệ số hóa cao, từ dữ liệu như hồ sơ thẻ tín dụng, vị trí điện thoại, các cảnh quay CCTV cùng các thông tin cá nhân khác. Các quan chức thành phố Bucheon cho biết, dự án lần này sẽ giảm tải gánh nặng cho công cuộc ngăn chặn Covid-19 lây lan ở thành phố 800.000 dân của xứ sở kim chi. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ hoạt động dựa vào một số lượng lớn các nhà điều tra dịch tễ.

Hàn Quốc triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để truy vết người tiếp xúc với F0 - Ảnh 1.

Ông Jang Deog-cheon, thị trưởng thành phố Bucheon cho biết, đôi khi phải mất hàng giờ để phân tích một đoạn phim CCTV. Nhưng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trực quan sẽ giúp quá trình phân tích diễn ra ngay lập tức.

Hệ thống cũng được thiết kế để khắc phục thực tế các đội truy vết phải lấy lời khai trên từng cá nhân về quá trình di chuyển và tiếp xúc dịch tễ, trong khi nhiều người sẽ không hoàn toàn trung thực trong lời khai.

Hệ thống dự kiến triển khai tại thành phố Bucheon lần này có thể theo dõi 10 người đồng thời trong 5 đến 10 phút, cắt giảm thời gian của công việc thủ công thường phải mất từ 30 phút đến 1 giờ để theo dõi 1 người.

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc cho biết, hiện chưa có kế hoạch mở rộng dự án trên toàn quốc. Mặc dù đã có sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân cho việc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên, một số nhà hoạt động nhân quyền và nhà lập pháp Hàn Quốc lo ngại rằng, chính phủ sẽ lưu giữ và khai thác những dữ liệu đó ngoài mục đích chống dịch.

Tuy nhiên, cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, công nghệ được triển khai thực hiện trong khuôn khổ "Đạo luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm" nên không có nguy cơ rò rỉ dữ liệu hoặc xâm phạm quyền riêng tư.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm