• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 trong 1 ngày

Phương Thanh (dịch) 12/12/2021 - 23:39 (GMT+7)

Người đàn ông New Zealand đã giả danh nhiều người để tiêm 10 mũi vaccine trong một ngày. Ảnh: New York Post

Trong khi thế giới đang chạy đua với công cuộc tiêm chủng toàn dân, một người đàn ông ở New Zealand đã được tiêm 10 liều vaccine Covid-19 trong một ngày.

Tờ New Zealand Herald đưa tin ngày 11/12/2021 cho biết, một người đàn ông nước này đã được tiêm 10 liều vaccine Covid-19 trong một ngày, làm dấy lên nhiều ý kiến bức xúc giữa tình trạng thiếu hụt vaccine và nhiều người chưa được tiêm chủng đầy đủ. Vụ việc xảy ra khi New Zealand không yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine mũi trước khi đi tiêm mũi tiếp theo.

Bà Astrid Koornneef, quản lý nhóm hoạt động chương trình tiêm chủng ở New Zealand, cho biết, vụ việc đã được báo cáo lên Bộ Y tế và sẽ được tiến hành điều tra làm rõ. "Chúng tôi rất lo ngại về tình hình này và đang làm việc với các ban ngành liên quan", bà cho biết.

Hành vi giả danh và tiêm chủng thay người khác có thể gây ra tác nhiều rủi ro cho bản thân, gia đình, những người xung quanh và làm tăng nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Điều tra sơ bộ cho thấy người đàn ông đã giả danh một số người để tiêm vaccine thay và "nhận tiền công". Tuy nhiên, Bộ Y tế New Zealand chưa công công bố danh tính và địa điểm xảy ra vụ việc.

Giáo sư Helen Petousis-Harris, nhà nghiên cứu vaccine tại New Zealand, cho biết, trường hợp tiêm 10 mũi vaccine trong một ngày của người đàn ông trên sẽ không gây ra nguy hại hoặc biến chứng nào. Tuy nhiên, người này có thể bị ảnh hưởng do tác dụng phụ của vaccine nghiêm trọng hơn những người bình thường.

"Đã từng có nhiều trường hợp tiêm quá liều xảy ra trên thế giới nhưng hầu hết không nguy hại và không để lại biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị tiêm quá liều vaccine Covid-19. Khi được tiêm liều lượng cao hơn bình thường, mọi người sẽ bị sốt, đau mỏi và nhức đầu hơn rất nhiều", giáo sư Petousis-Harris cho biết.

Người đàn ông tiêm 10 mũi vaccine Covid-19 trong một ngày - Ảnh 1.

Việc giả danh người khác để tiêm vaccine gây ra nhiều rủi ro cho bản thân, những người xung quanh và sức khỏe cộng đồng. Ảnh: New York Post

Ngoài ra, tờ Stuff (New Zealand) đưa tin thêm, người đàn ông trong vụ việc trên đã giả mạo danh tính nhiều người và đến các trung tâm y tế khác nhau để được tiêm vaccine và được trả tiền cho hành vi sai trái này.

Bà Koornneef khuyến cáo những người tiêm chủng liều vượt mức bình thường nên đến các cơ sở y tế để được khám lâm sàng trong thời gian sớm nhất. Giả danh người khác để tiêm vaccine hoặc nhận các điều trị y tế là rất nguy hiểm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng vì hồ sơ sức khỏe của một người sẽ được cập nhật đã tiêm chủng, nhưng mũi tiêm ấy lại được tiêm cho người khác. Hơn nữa, thực tế tiêm chủng sẽ không phản ánh đúng số liệu ghi nhận trên hệ thống, từ đó gây ra khó khăn hơn trong công cuộc bao phủ vaccine toàn dân của mỗi quốc gia.

Bộ Y tế New Zealand cho biết nước này đã có khoảng 94% dân số tiêm ít nhất 1 mũi và khoảng 89% người dân đã tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn: New York Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm