• Mới cập nhật:

Khỏe

Từ 10/12, TPHCM tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại

Đông Quân 07/12/2021 - 21:28 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Ngày 7/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại trên địa bàn.

Theo kế hoạch này, TPHCM sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, nhiễm HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng...), đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Bên cạnh đó, liều bổ sung cũng ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Đối với liều nhắc lại, TPHCM sẽ tổ chức tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, ưu tiên tiêm người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Về thời gian, thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10/12 tùy theo nguồn cung ứng vaccine.

Cụ thể, trong tháng 12/2021, TPHCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Từ tháng 1 -10/2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn TPHCM vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, nếu các mũi tiêm trước đó cùng 1 loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Còn nếu các mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine AstraZeneca.

Việc tiêm chủng sẽ được tổ chức bằng nhiều hình thức để đáp ứng nhu cầu người dân, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương và đơn vị tiêm chủng: điểm tiêm tại cơ sở y tế, điểm tiêm/xe tiêm lưu động trong cộng đồng, đội tiêm tại nhà cho người không thể đến điểm tiêm, thực hiện tiêm chủng theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Sở Y tế có trách nhiệm thường xuyên theo dõi tiến độ cung ứng vaccine từ Bộ Y tế, tiến độ tiêm chủng để điều phối vaccine phù hợp và chủ động trao đổi, đề xuất với Bộ Y tế bổ sung nguồn vaccine kịp thời cho thành phố; quản lý chặt chẽ việc cấp phát, sử dụng vaccine phòng Covid-19 của các đơn vị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm