• Mới cập nhật:

Xã hội

Hàng chục ngàn công việc đang chờ lao động ở các khu công nghiệp phía Nam

Hưng Long 23/02/2021 - 11:47 (GMT+7)

Công nhân Công ty May Nhà Bè. Ảnh minh họa

Các địa phương có khu công nghiệp tập trung đang thu hút lao động phổ thông với số lượng lớn để đón đầu cơ hội nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh Covid-19.

Tìm hiểu của PV Báo PNVN tại tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoach tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh vào dịp đầu năm. Các doanh nghiệp không đặt nặng trình độ tay nghề và sẽ tổ chức đào tạo nghề cho người lao động sau khi được tuyển dụng. Nhiều mức lương, thưởng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút người lao động.

Thông tin tuyển dụng được doanh nghiệp đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để người lao động có thể chủ động tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân. Lao động lớn tuổi, lao động vị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 được ưu tiên tuyển dụng.

Đơn cử, Công ty TNHH Prowell Việt Nam (TP Long Khánh, Đồng Nai) tuyển 3.300 lao động ở bộ phận may, dập và kiểm hàng; Công ty cổ phần Taekwang Vina tuyển dụng 3.000 lao động; Công ty TNHH Cibao tuyển trên 300 công nhân không yêu cầu tay nghề, trình độ…

Tương tự tại tỉnh Bình Dương, số công nhân lao động trở lại làm việc ở các doanh nghiệp sau Tết không có biến động lớn. Ước tính sơ bộ, có khoảng 5% lao động không trở lại làm việc nên không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngay từ những ngày đầu năm, có khoảng 200 doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương đăng ký tuyển dụng hơn 36.000 lao động phục vụ tại địa phương.

Tại địa bàn TPHCM, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên đã có kế hoạch hỗ trợ 50 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 10.000 lao động ở vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua chương trình "Tiếp sức người lao động". Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 6/3 đến hết ngày 8/4/2021.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - Trưởng phòng Dịch vụ việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM - cho biết, hiện nay nhu cầu tuyển dụng tại Trung tâm sau Tết Nguyên đán không tăng so với năm ngoái. Các doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển dụng một số vị trí, trong đó đặc biệt quan tâm đến các ngành nghề lao động phổ thông, kinh doanh, bán hàng…

Lao động khi đi tìm việc có thể lưu ý thêm các nhóm ngành bán hàng, nhân viên kinh doanh và bán thời gian. Đây là những ngành nghề đang có xu hướng tăng theo nhu cầu tuyển dụng.

Bà Thanh Thảo đánh giá về tỉ lệ lao động nữ tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM chưa nhiều. Các công việc lao động nữ đăng ký chủ yếu là nhân viên văn phòng, bán hàng, lao động phổ thông hoặc giúp việc nhà. Các ngành nghề khác chưa có kế hoạch tuyển nhiều lao động nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm